Bày tỏ về tình yêu đồng giới của MC Ngọc Trang, nhà văn trẻ Hàn Băng Vũ đã có những quan điểm trái ngược với sự ngạc nhiên, tò mò của số đông dư luận.

Thưa nhà văn Hàn Băng Vũ, chuyện tình yêu đồng giới của MC Ngọc Trang đang thu hút nhiều tò mò của dư luận. Ở góc độ cá nhân, chị có ngạc nhiên hay tò mò?

- Theo những gì tôi biết thì người yêu của MC Ngọc Trang (Lin Jay - PV) là "trans" chứ không phải là "les". Vì thế, mặc dù cơ thể là nữ giới nhưng về mặt tâm hồn, bạn ấy là một người đàn ông thực sự. Lin Jay nam tính, mạnh mẽ như bao người đàn ông bình thường cho nên hoàn toàn có thể là chỗ dựa cho Ngọc Trang.

Còn ở phía Trang, Trang vốn là một người phụ nữ nữ tính và bây giờ cũng vẫn vậy. Cô ấy yêu một người đàn ông dị tính hay yêu một người chuyển giới thì không có sự khác nhau nhiều ở khía cạnh cảm xúc. Cô ấy cũng sẽ vẫn cảm thấy được che chở, được bảo vệ cho nên rung động như với một người đàn ông bình thường.

Nhìn Lin Jay đẹp trai, nam tính, có cách sống như một người đàn ông như vậy thì có lẽ, Trang không có quá nhiều rào cản về cảm xúc để nhận ra mình yêu Lin Jay.

Cap dong gioi nu MC Ngoc Trang - Lin Jay khong co qua nhieu rao can - Anh 1

MC Ngọc Trang bên "một nửa" của mình

Theo chị, vì sao tình yêu của MC Ngọc Trang nói riêng và những mối tình đồng giới nói chung thường bị coi là bất thường?

- Khó khăn của Trang trong tình yêu với Lin Jay chỉ là vì mọi người - những người ngoài cuộc - không chấp nhận Lin Jay là đàn ông như đúng thân phận bạn ấy như thế. Vì vậy, mọi người cảm thấy tình yêu này trái ngang và bất thường. Hơn nữa, quan điểm của người Việt Nam nói chung, tình yêu không phải là chuyện của cảm xúc mà là chuyện của tương lai, chuyện sinh con đẻ cái. Nhưng hiện nay, ở các nước phát triển, người ta đang viết lại khái niệm này cho đầy đủ và chính xác hơn.

Trước đó, nữ MC "Chìa khóa thành công" từng có một mái ấm hạnh phúc, lẽ nào bây giờ cô ấy mới khám phá ra bí mật của bản thân mình?

- Trang đã lựa chọn một con đường nhiều trở ngại đó là quyết định "come-out" và công khai tình yêu hiện tại. Việc cô ấy từng kết hôn, sinh con không thể khẳng định được Trang là một người phụ nữ dị tính. Việc nữ MC này "come-out" không có nghĩa là cô ấy đột nhiên "bị" les. Không có ai đột nhiên mà thay đổi giới tính cả, giới tính là thứ được quy định trước từ khi cấn thai, không ai có quyền lựa chọn.

Có thể Trang đã không nhận ra giới tính thật sự của mình trước đó nhưng khi gặp được người khiến trái tim cô ấy thật sự rung động, tìm thấy được tình yêu mới nhận ra giới tính của mình là điều hoàn toàn bình thường. Bất kỳ ai cũng vậy thôi, nhiều khi người ta vẫn không biết mình cần gì cho đến khi mình gặp được thứ đó, bản thân mỗi người là một bí ẩn, chính bản thân người đó cũng cần đúng lúc mới có thể khám phá được hết.

Cap dong gioi nu MC Ngoc Trang - Lin Jay khong co qua nhieu rao can - Anh 2

Cây bút trẻ Hàn Băng Vũ

Vậy vấn đề tình dục đồng giới cần được nhìn nhận như thế nào trong xã hội hiện đại?

- Eric Marcus, tác giả của cuốn sách What if someone I know is gay nói rằng, việc một số người có xu hướng tình dục khác giới, còn một số người có xu hướng tình dục đồng giới cũng bình thường giống như một số người thuận tay phải trong khi số khác thì thuận tay trái vậy. Người thuận tay phải thường không thuận mắt khi nhìn người thuận tay trái làm việc. Người ta vẫn thường không thích và không thoải mái với những gì không giống mình và không giống đám đông nên tình yêu của LGBT thường bị phản đối trong khi tình yêu đó cũng bình thường và họ xứng đáng được hạnh phúc như bất kỳ ai khác.

Thế còn những trẻ em sống cùng cha mẹ đồng giới liệu có dễ chịu ảnh hưởng về tâm sinh lý hơn những đứa trẻ khác?

- Tôi không dám khẳng định về tâm lý trẻ em khi sống cùng hai người đồng giới. Nhưng tôi nghĩ việc nuôi dạy trẻ không khó khăn lắm. Các em ấy sống trong môi trường của tình yêu, xung quanh là những người yêu nhau, dịu dàng, lịch sự với nhau, cũng là người có tri thức thì trẻ nhỏ cũng sẽ học được điều tốt. Tôi không nghĩ những đứa trẻ sẽ bị phát triển lệch lạc vì giới tính không phải là thứ quyết định bởi tâm lý và sự lựa chọn, giới tính được quyết định từ trong bào thai rồi. Tuy nhiên, trẻ em có thể sẽ rất khó khăn, thậm chí sẽ tổn thương nhiều khi bị mọi người trêu đùa, xúc phạm, phán xét. Việc này thì ngay cả các nước phát triển cũng vậy.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

T.Phương