Cặp vợ chồng 50 tuổi bị mắc cạn trên một hòn đảo không người ở Thái Bình Dương được máy bay Mỹ cứu giúp vì thông báo gặp nạn trên cát.

Ông bà Linus và Sabina Jack đã bị lạc trên một hòn đảo không người ở Tây Thái Bình Dương, một bang của Liên bang Micronessian hôm thứ 6 vừa qua và đã phải dùng tín hiệu SOS bằng cách viết chữ trên cát mong ai đó đọc được.

Một thủy thủ đoàn trên chiếc máy bay của Hải quân Mỹ đã nhìn thấy những tín hiệu cầu cứu tuyệt vọng này.

Cap doi thoat chet than ky nho viet chu tren bai cat - Anh 1

Chữ SOS được viết trên bãi cát. Ảnh: Hải quân Mỹ

Được biết, hai vợ chồng Jack đã mất tích 7 ngày qua, khi con thuyền dài 5,4m của họ không tới được đảo Tamatam. Đội ngũ cứu hộ quốc tế đã thực hiện các kế hoạch tìm kiếm ở 16.571 dặm vuông trên biển mà không tìm thấy hai người mất tích.

Cả hai vợ chồng Jack đều đang ở độ tuôi ngũ tuần. Cặp vợ chồng đảo Moen với số ít thức ăn và không có thiết bị cấp cứu nào từ ngày 17/8 bởi dự kiến sẽ trở về vào ngày hôm sau.

Cap doi thoat chet than ky nho viet chu tren bai cat - Anh 2

Cặp đôi tuổi ngũ tuần đã ở gần 1 tuần liền trên đảo hoang.

Khi hai người không xuất hiện nơi họ thuê thuyền, đội tìm kiếm đã bắt đầu lên kế hoạch tìm kiếm gồm 14 tàu, 2 đội máy bay, 1 tàu tuần tra cảnh sát. Việc tìm kiếm đã có chút khả quan vào hôm thứ 4 khi một con tàu phát hiện một tín hiệu đèn nhấp nháy vào ban đêm.

Một chiếc máy bay của Hải quân Mỹ cũng đã được triển khai trong đội hình tìm kiếm và tới khi phi hành đoàn của chiếc máy bay này phát hiện tín hiệu cấp cứu SOS và người còn sống trên đảo Đông Fayu thì một tàu tuần tra đã được cử đến để đón hai vợ chồng này.

Cap doi thoat chet than ky nho viet chu tren bai cat - Anh 3

Lực lượng cứu hộ hùng hậu đã tìm kiếm trên diện rộng vẫn không có dấu tích cho tới khi máy bay của Hải quân Mỹ phát hiện.

"Việc tìm kiếm và cứu hộ cho hai ông bà Linus và Sabina Jack đã hoàn tất thành công. Chúng tôi đang chờ đợi con tàu chở họ về", Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kolonia, Thủ đô của Liên bang Micronesia cho biết hôm thứ 6.

Liên bang Micronesia là một đảo quốc nằm ở Tây Thái Bình Dương, phía Đông Bắc của Papua New Guinea. Quốc gia này có chủ quyền liên kết tự do với Mỹ. Liên bang Micronesia trước đây là một phần của Lãnh thổ Ủy thác Quần đảo Thái Bình Dương, một Lãnh thổ ủy thác Liên Hiệp Quốc do Mỹ điều hành.

Micronesia trước đây là một phần của Lãnh thổ Ủy thác Quần đảo Thái Bình Dương, một Lãnh thổ ủy thác Liên Hiệp Quốc do Mỹ điều hành.

Micronesia trước đây là một phần của Lãnh thổ Ủy thác Quần đảo Thái Bình Dương, một Lãnh thổ ủy thác Liên Hiệp Quốc do Mỹ điều hành.

Cap doi thoat chet than ky nho viet chu tren bai cat - Anh 4

Hòn đảo nơi hai vợ chồng dạt tới là đảo hoang.

Trước đó, hồi tháng 4, 3 người đàn ông cũng được cứu từ đảo Fanadik, cách xa hàng trăm dặm về phía Bắc của Quần đảo Papua New Guinea bằng cách sử dụng lá cọ đen trên nền bãi cát trắng để viết chữ SOS cầu cứu. Họ cũng được các phi hành đoàn của máy bay Hải quân Mỹ phát hiện ra và giúp đỡ.

Quế Chi(Tổng hợp theo Telegraph)