(iHay) Tiết mục Chuyện tình Lan và Điệp của cặp đôi Nam Cường và Quế Vân trong chương trình Cặp đôi hoàn hảo (phát sóng tối 16.11 trên VTV3) đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều khán giả truyền hình.

Nam Cường và Quế Vân với tiết mục gây tranh cãi - Ảnh chụp màn hình TV

Theo dõi tiết mục của Nam Cường và Quế Vân có thể nhận thấy ý đồ làm mới, mang hơi thở hiện đại vào vở cải lương nổi tiếng. Ngay khi đang ca vọng cổ, Nam Cường và Quế Vân bất ngờ “đổi giọng” đọc rap rất phá cách.

Điều đáng chú ý hơn cả là phần lời rap: “Anh hãy về đi, anh hãy về đi, anh đến đòi quà chứ gì?", "Yêu em anh không đòi quà mà em cần gì anh cũng sẽ chi. Một chiếc Audi, một túi LV hay là mình xách vali đi tới Bali, cùng đi du hí" ,"Em không cần gì, chỉ cần tình si, miễn là anh không có bồ nhí"…, cặp đôi này đã biến tấu hơi quá đà gây phản cảm cho nhiều khán giả.

Chuyện tình Lan và Điệp đã đi vào tâm trí của rất nhiều thế hệ người nghe nhạc, đặc biệt là fan cải lương. Thế nên, khi Nam Cường và Quế Vân dùng những vấn đề của giới trẻ như: hết yêu đòi quà, thích xài hàng hiệu, phản bội cặp bồ… để làm mới Chuyện tình Lan và Điệp không khỏi làm nhiều người cảm thấy “khó nghe”.

Theo như Nam Cường chia sẻ thì khi quyết định thực hiện tiết mục này, anh và Quế Vân đã cảm thấy có sự thử thách rất lớn từ phía những người đã quen nghe Lan và Điệp trước giờ và từ phía những người trẻ đang dần tiếp xúc với những câu chuyện của ngày xưa. Tuy nhiên, cặp đôi này vẫn hy vọng sự mới mẻ của Lan và Điệp sẽ kéo khán giả trẻ tới gần hơn với nghệ thuật truyền thống.

Tranh cãi từ ban giám khảo tới khán giả

Trên ghế nóng của Cặp đôi hoàn hảo tối qua, các giám khảo cũng đã đưa ra những ý kiến nhận xét trái chiều về tiết mục của cặp đôi Quế Vân và Nam Cường. Trong khi giám khảo Bảo Lan cho rằng "với một bản phối như vậy thì Nam Cường và Quế Vân đưa phần rap vào là hợp lý, để làm cho ca khúc trẻ trung hơn, hiện đại hơn", thì giám khảo Thanh Bạch và giám khảo Quang Linh lại có quan điểm khác.

Với một bản phối như vậy thì Nam Cường và Quế Vân đưa phần rap vào là hợp lý, để làm cho ca khúc trẻ trung hơn, hiện đại hơn

Giám khảo Thanh Bạch bày tỏ: “Trong những lúc nhân vật đang xúc động như thế, những tiếng la hét của các bạn ngoài luồng như vậy, nó làm mất cảm xúc của người diễn viên. Các bạn đang yêu, đang mến, đang ủng hộ nhân vật của mình, thì các bạn lại phản bội chính họ. Vì vậy các bạn phải rút kinh nghiệm rất lớn cho lần sau”.

Giám khảo Quang Linh cũng nhận xét: “Bài hát là quen thuộc. Tựa đề là Chuyện tình Lan và Điệp tức là bài hát cũng là một câu chuyện. Bạn đang hát cũng là bạn cũng đang kể cho khán giả một câu chuyện. Khi bạn làm mới ca khúc thì tinh thần của ca khúc bạn vẫn phải giữ”.

Về phía khán giả, sau khi theo dõi tiết mục của Nam Cường và Quế Vân, nhiều người đã phản ứng gay gắt cho rằng cặp đôi này đã “xuyên tạc” thô bạo một tác phẩm cải lương kinh điển.

Nickname Tien Lam bức xúc: “Chưa bao giờ thấy tiết mục nào biến tấu theo kiểu xuyên tạc linh tinh như vậy. Nó không phải thổi một luồng gió mới vào âm nhạc đâu, mà là tạt một gáo nước lạnh vào âm nhạc cổ điển vốn đã quá quen thuộc với bao nhiêu người rồi. Đáng lẽ ban tổ chức nên xét duyệt chương trình trước khi lên sóng”.

Tiết mục không phải thổi một luống gió mới vào âm nhạc đâu, mà là tạt một gáo nước lạnh vào âm nhạc cổ điển

Nickname Viet Huong Nguyen có cùng quan điểm: “Chỉ có thể thốt lên một câu: nản! Hát đã chán lại còn dám biến một bài hát kinh điển, mẫu mực thành món lẩu hỗn tạp. Tóm lại là đạo diễn chương trình và nhà sản xuất đã có công trong việc tạo ra một thảm họa nghệ thuật!".

Ở luồng ý kiến ngược lại, nhiều người lại hoan nghênh sự can đảm và sáng tạo của Nam Cường và Quế Vân. Nickname Nguyễn Quang Vinh viết: “Có cả một chương trình Giai điệu tự hào để làm mới lại những bài truyền thống, rồi hai đại diện của thế hệ trẻ - già thay nhau bàn luận có sao đâu. Chuyện tình Lan và Điệp cũng được làm lại thì cũng đâu có sao?”.

Nickname Thảo Iêu viết: “Đôi khi cứ nghe mãi bản nhạc theo một cách cũ sẽ không còn gì là thú vị. Đôi khi con người ta phải phát triển nghĩ ra nhiều cách biến tấu đi để tạo thêm sự thú vị và hứng khởi cho người nghe. Quan trọng là có ai dám làm và thay đổi cái cũ để tạo ra một cái mới hay không thôi”.

Nguyên Minh