– Cùng lên sóng tối chủ nhật hàng tuần, một chương trình hoàn toàn live, một chương trình bị khép kín theo đúng format… Vietnam's Next Top Model đang bị Cặp đôi hoàn hảo đè bẹp cả về mặt truyền thông và sự hấp dẫn bởi sự cứng nhắc và thiếu tính thực tế.

– Cùng lên sóng tối chủ nhật hàng tuần, một chương trình hoàn toàn live, một chương trình bị khép kín theo đúng format… Vietnam's Next Top Model đang bị Cặp đôi hoàn hảo đè bẹp cả về mặt truyền thông và sự hấp dẫn bởi sự cứng nhắc và thiếu tính thực tế.

Được mua bản quyền của America’s Next Top Model, format Vietnam's Next Top Model (VNTM) đã bước vào mùa cạnh tranh thứ hai giành cho các chân dài chưa từng nổi danh trên sàn catwalk. Là nơi tìm kiếm và đào tạo các tài năng người mẫu Việt, chương trình truyền hình thực tế này đang là tâm điểm của dư luận ngay từ vòng casting hai miền. Tuy nhiên, chỉ sau bốn đêm chương trình giải trí Cặp đôi hoàn hảo lên sóng kề sát VNTM, chương trình tìm kiếm người mẫu đang bị lép vế và dần lộ ra những yếu thế của một chương trình truyền hình thực tế mà thiếu tính thực tế. VNTM đang mang lại cảm giác không phải là một truyền hình thực tế mà như một gameshow được thực hiện đầy chau chuốt.

Ở Vietnam's Next Top Model, việc ghi hình và phát sóng không song hành về mặt thời gian

Ở VNTM, yếu tố hấp dẫn với những chiêu trò thực tế, màn đối đáp hài hước, những kịch tính bất ngờ ngoài kịch bản hoàn toàn là vô nghĩa. Mặc dù cuộc sống chung ở ngôi nhà chung có nhiều tình tiết ngoài tầm kiểm soát nhưng những gì được phô diễn trên sóng VTV vào mỗi tối chủ nhật hàng tuần lại là những gì đã được cắt cúp hình ảnh và lời nói theo đúng ý tưởng vàý đồ của đạo diễn, của ban tổ chức. Nhiều chi tiết lên sóng đã được sắp đặt khiến chương trình mang danh là truyền hình thực tế lại mất đi sức hấp dẫn của nó ngay với đối thủ Cặp đôi hoàn hảo – một chương trình giải trí đầy tính thực tế và hấp dẫn được phát sóng trực tiếp ngay sau nó. Thậm chí, nó còn tạo sự hiểu lầm không đáng có của khán giả khi chỉ được xem đoạn cắt cúp mà không được biết rõ ràng diễn biến của những cuộc tranh luận, cãi cọ ở ngôi nhà chung.

Những ngầm ý được tóm trong một tiếng đồng hồ trên truyền hình, ngoài sự mặc định cho phần bộc lộ cá tính của thí sinh, thì cũng là những ngầm ý dễ hiểu cho sự ra đi tiếp theo của một chân dài nào đó. Việc ghi hình và phát sóng không song hành về mặt thời gian. Nên việc rò rỉ thông tin, ai bị loại là một việc nhãn tiền khi khán giả vô tình gặp một thí sinh nào đó loăng quăng ngoài đường hay online trên facebook, các mạng xã hội khác.

Theo format, các thí sinh – đối tượng chính của chương trình đều nằm “ngoài vùng phủ sóng” với truyền thông

Một thực tế về sự yếu thế của truyền hình thực tế VNTM nằm ở chính bởi thiếu yếu tố hậu trường câu khách. Việc thí sinh không giao tiếp, không tiết lộ hậu trường mà báo chí chỉ được biết thông tin và cập nhật từ những gì đơn vị nắm bản quyền cung cấp và những gì được show trên truyền hình là một sự bó gối với truyền thông. Nó tạo ra sự nhàm chán cho chính những người theo dõi sự kiện với các thông tin, hình ảnh chung chung, na ná nhau. Các thí sinh – đối tượng chính của chương trình đều nằm “ngoài vùng phủ sóng” với truyền thông và bị nói không ngay cả khi họ bị loại khỏi chương trình.

Cuộc thi nào cũng có những bất bình, những va chạm, thậm chí là phản ứng trái chiều, phản đối ban giám khảo. Và truyền hình thực tế, sẽ phải đảm nhiệm đúng chức năng của nó là phô diễn được cá tính của các nhân vật chính. Nhưng tuyệt nhiên, ở VNTM, khán giả không có nhiều cảm giác đó. Nói cho đúng hơn, chỉ một phản bác nhỏ, một thái độ thiếu tính cầu thị, một cái nhíu mày cũng đủ yếu tố để bị quy là “không nghe lời”, “không tiếp thu” và sớm bị rời khỏi cuộc chơi. Vì thế, chẳng thí sinh nào đủ dại dám lên tiếng chê trách ban giám khảo, phản đối kịch liệt dù đúng hay sai. Không được đưa ra chính kiến, liệu có còn tính thực tế.

Nhưng ở Cặp đôi hoàn hảo thì khác. Những gì thực tế nhất, nhiều chiêu trò nhất, kịch tính nhất và có những thứ kịch tính nằm ngoài kịch bản cũng được phô diễn hết trên sóng trực tiếp.

Chỉ sau tối chủ nhật, trên mặt báo tràn ngập các tin về Cặp đôi hoàn hảo với những chiêu trò mới, những đột phá mới, những biến chuyển rõ rệt của các cặp đôi trong khi đó VNTM chịu sự lép vế khi “đuối” tính bất ngờ. Điều này gây cảm giác, VNTM bị mất điểm về mặt truyền thông và đuối hơn hẳn so với Cặp đôi hoàn hảo trong sự quan tâm của cả báo chí và dư luận. Dù không phủ nhận, VNTM vẫn có một lượng fan khủng với những hội những người anti hay ủng hộ các thí sinh khá hùng hậu trên các facebook.

Cặp đôi hoàn hảo đang thể hiện ưu thế hơn hẳn về giải trí, thực tế và nhiều bất ngờ

Minh Quân, Lê Khánh đột ngột rút khỏi cuộc chơi Cặp đôi hoàn hảo dù trước đó họ đã lình xình và đính chính sẽ không có cuộc chia tay nào cả cho đến khi bị loại. Khán giả cũng hoàn toàn bất ngờ với sự thay đổi, bứt phá với những chiêu trò nối tiếp của cặp đôi Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư, Trấn Thành – Đoan Trang, Ái Phương – Noo Phước Thịnh. Hoặc, không tốn nhiều công dàn dựng, nụ hôn không sâu nhưng mà lâu của Ngọc Anh – Quách Ngọc Ngoan cũng là những bất ngờ đầy thú vị cho khán giả sau ca khúc Besame Mucho.

Giọng hát thật, cảm xúc thật, và những màn đối đáp lý thú, những phần trả lời rất xoáy của các cặp đôi với ban giám khảo luôn là phần được chờ đợi và kỳ vọng gây nên kịch tính của Cặp đôi hoàn hảo. Ở đó, dù có những cái rất giả, nhưng cũng là thật của một show truyền hình, ăn đứt cái vẻ ngoan hiền, cum cúp gật đầu hay khóc lóc của các thí sinh VNTM trước ban giám khảo. Và ban giám khảo của Cặp đôi hoàn hảo cũng là những người chịu búa rìu dư luận, có tiếp thu và có biến chuyển trong chính sự nhận định, thái độ của họ sau từng tập.

Trong khi đó, VNTM đã lên sóng 6 tập. Khán giả chưa thấy sự bứt phá của những viên ngọc thô như Lê Thị Phương, Lê Thị Thúy nhưng vẫn được ưu ái xếp riêng để đào tạo, trong khi nhiều gương mặt khác, rất nỗ lực, có cá tính, nhiều tiềm năng tiệm cận trở thành các người mẫu xứng đáng lại bị loại vì lý do rất giời ơi, đất hỡi “thiếu cá tính”, “một màu diễn xuất”.

Chiêu trò và cá tính thật sự chỉ được bộc lộ trong một chương trình truyền hình trực tiếp

Một cuộc thi mang tính bài bản theo đúng format, sự uy quyền của ban giám khảo là tuyệt đối – chính điều đó làm các cá tính của các cô gái cũng bị mờ dần với sự đòi hỏi mỗi lúc một khác của ban giám khảo. VNTM vẫn còn trụ lại đượctrong lòng khán giả ở thời điểm hiện tại, có lẽ vì năm nay những thử thách đặt ra cho các cô gái “mạnh tay” hơn và vì còn vài nhân tố “viên ngọc thô” giỏi làm trò lố cho khán giả cười.

Và, thật sự, giá như VNTM có một giờ phát sóng khác, không bị xếp liền ngay trước Cặp đôi hoàn hảo vào tối chủ nhật hàng tuần, nó sẽ có chỗ đứng thật sự độc lập và phát huy hết giá trị là một chương trình truyền hình thực tế của nó.

Mỗi ngày ăn một “món” ngon sẽ lạ miệng và hợp khẩu vị, nhưng nếu dồn ép một ngày phải ăn tới hai “món” ngon, dễ khiến người xem bị bội thực và dễ bề so sánh hoặc họ chấp nhận chỉ chọn một trong hai. Và ở tình thế này, cái gì thực tế, hấp dẫn, giải trí như Cặp đôi hoàn hảo luôn có vị thế nổi bật hơn hẳn VNTM.

Lam Trần