Congly.vn - “Bắt thóp”nhiều người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đang có nhu cầu xin nhà chung cư thu nhập thấp, Nguyễn Thanh Quang và Nguyễn Thanh Châu đã móc nối với một số đối tượng khác để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản…

Ngày 26 và 27-8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với hai bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quang mức án 18 năm tù; bị cáo Châu 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào tháng 1, 2-2011, Nguyễn Thanh Quang (SN 1976, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Thanh Châu (SN 1967, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trao đổi về việc đi tìm người có nhu cầu xin mua nhà chung cư thu nhập thấp (NCC TNT). Theo đó Quang hướng dẫn Châu về thủ tục cần thiết đồng thời nói rõ giá 55-60 triệu đồng/căn hộ, thời hạn từ khi nhận hồ sơ đến khi nhận quyết định là 90 ngày, mỗi bộ hồ sơ đặt cọc là 10 triệu đồng, Quang sẽ trích lại cho Châu 1 triệu đồng/bộ hồ sơ.

Bị cáo Châu (áo xanh) và Quang.

Để qua mặt và tạo được niềm tin cho những người có nhu cầu, Quang và Châu bịa đặt là có người quen làm ở Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, thậm chí Quang còn “nổ” mình là trợ lý của ông N.B.T, thông qua các bị hại Phan Thị Tuyết Nga, Hà Thanh Hải, Nguyễn Thanh Tùng và trực tiếp chiếm đoạt tiền của nhiều người có nhu cầu xin mua NCC TNT, trong đó Nguyễn Thanh Châu chiếm đoạt với số tiền 1,082 tỷ đồng.

Tháng 6-2011, Nguyễn Thanh Quang đã nhận 58 hồ sơ và 300 triệu đồng do Nguyễn Thanh Châu nhận của các bị hại Phạm Thị Tuyết Nga, Hà Thanh Hải rồi đưa cho Quang. Đến tháng 11 và 12-2011, vì không thực hiện đúng theo thỏa thuận với người mua nên Quang tiếp tục đưa 58 bộ hồ sơ yêu cầu những người này bổ sung xác nhận của chính quyền địa phương có công chứng nhằm kéo dài thời gian.

Bị hại trình bày tại Tòa.

Ngoài ra, từ khoảng tháng 9-2011, Quang thông qua anh Nguyễn Ngọc Huyên đã ký hợp đồng thuê các căn hộ số: 107, 202, 112, 119, 522, 620, 759 và thông qua anh Nguyễn Văn Thanh đã ký hợp đồng thuê căn hộ số 209 thuộc khu chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng, mỗi căn hộ thuê được, Quang trả cho Huyên và Thanh 5 triệu đồng. Sau khi ký hợp đồng thuê nhà, Quang tìm người bán những căn hộ chung cư này. Để tạo lòng tin khi họ giao tiền cọc, Quang sẵn sang đưa chìa khóa các căn hộ chung cư cho những người mua dọn đến ở. Quang đã thực hiện 14 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 14 người với tổng số tiền chiếm đoạt là 4,770 tỷ đồng.

Mạnh Cường