Sáng ngày 10 tháng 05 năm 2017, trong lúc đi xịt thuốc vườn, anh V.V C sinh năm 1989 và anh V.V.T sinh năm 1982 (Châu thành - Hậu Giang) đã làm động tổ ong mật rừng – loài ong có rất ít độc chất nhưng ít ai lường được hậu quả của nó khi bị đốt nhiều vết cùng lúc.

Vào lúc 8 giờ 21 phút ngày 10/05/2017, anh V.V.C được chuyển vào khoa Cấp Cứu & ĐTTN - bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long với tình trạng hốt hoảng, than mệt, khó thở, ngứa và nổi mẫn đỏ toàn thân, cảm thấy lạnh, mạch nhanh, nhỏ, thở nhanh, huyết áp tụt, nhiều vết ong đốt ở đầu.

Sau khi được truyền dịch, tiêm thuốc chống dị ứng, thuốc chống co thắt phế quản, thuốc an thần… thì tình trạng bệnh nhân tạm ổn dần, sau hơn 20 phút cấp cứu thì người bệnh được chuyển về khoa Hồi Sức Tích Cực Và Chống Độc để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Lúc 8 giờ 29 phút, người anh ruột tên V.V. T cũng được chuyển vào viện với tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc, thở nhanh, tay chân lạnh, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được, kèm rất nhiều vết đốt ở đầu.

Sau khi được ekip cấp cứu tiếp nhận và xử trí truyền dịch, tiêm thuốc chống dị ứng, chống co thắt khí quản, hỗ trợ hô hấp, duy trì thuốc vận mạch… thì tình trạng bệnh nhân ổn định. Sau hơn 20 phút, điều dưỡng cấp cứu đã lấy được 84 mũi kim của ong trên vùng đầu anh T.

Với khoảng 30 phút xử trí cấp cứu, dấu sinh hiệu của người bệnh ổn định và được tiếp tục chuyển về khoa Hồi Sức Tích Cực Và Chống Độc để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Với sự nổ lực của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, người bệnh đã được xuất viện ở trạng thái tỉnh táo, hô hấp tốt, các vị trí bị ong đốt đang dần hồi phục chỉ sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện.

Minh Lăng