Đây là nội dung được đề cập tại Công văn 7117 do Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn bổ sung thực hiện Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC.

Cap cuu duoi 4 gio khong phai thanh toan tien giuong benh - Anh 1

Trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khám chữa bệnh (KCB) được chi trả như sau: Nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên, thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh. Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ, được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú.

Trường hợp người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở KCB, đã được khám, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó thấy có biểu hiện bất thường, quay trở lại cơ sở KCB để khám lại ngay trong ngày hôm đó và được tiếp tục thăm khám thì lần khám này được coi như là lần khám thứ 2 trở đi trong một ngày. Theo Công văn 824 của Bộ Y tế hướng dẫn trước đó thì lần 2, lần khám thứ 2 trở đi chỉ tính 30% mức giá của 1 lần khám bệnh nhưng mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh một ngày không quá 2 lần mức giá của 1 lần khám bệnh. Còn khám tại nhiều chuyên khoa khác nhau thì cũng được tính phí như lần khám bệnh lần 2, lần 3.

Nếu trong 1 ngày người bệnh chuyển từ 3 khoa trở lên thì giá ngày giường hôm đó sẽ tính giá trung bình cộng tiền ngày giường tại khoa có thời gian nằm điều trị trên 4 giờ có mức giá tiền giường cao nhất và tại khoa có thời gian nằm điều trị trên 4 giờ có mức giá tiền giường thấp nhất quy định tại Thông tư 37.

Ngoài ra, công văn trên còn hướng dẫn một số nội dung khác như: Thanh toán ngày giường bệnh điều trị nội trú; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc bệnh viện/trung tâm y tế huyện; tiền giường lưu tại trạm y tế tuyến xã. Phòng khám đa khoa trực thuộc bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương áp dụng giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện đó…

Công văn 7117 hướng dẫn áp dụng giá trong 8 dịch vụ cụ thể do sơ suất nên trong quá trình soạn thảo Thông tư 37 còn thiếu như: Dịch vụ “theo dõi tim thai và cơn co tử cung bằng monitoring” các cơ sở KCB tiếp tục áp dụng mức giá hiện được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 1/3/2016. Trường hợp theo dõi tim thai và cơn co tử cung của sản phụ khoa trong cuộc đẻ thì thanh toán 1 lần/ngày điều trị.

Đối với dịch vụ tắm điều trị bệnh nhân bỏng và tắm điều trị bệnh nhân hồi sức, cấp cứu bỏng, theo quy trình người bệnh sau khi tắm có thay băng bỏng. Do đó, cơ sở KCB thực hiện thanh toán với quỹ bảo hiểm y tế và thu của người bệnh như sau: Trường hợp không gây mê, cơ sở KCB thanh toán với quỹ BHYT và người bệnh thanh toán bằng 70% giá dịch vụ “tắm điều trị bệnh nhân bỏng” và 100% giá dịch vụ thay băng bỏng. Trường hợp tắm có gây mê, cơ sở KCB thanh toán với quỹ BHYT và người bệnh thanh toán 70% giá dịch vụ “tắm điều trị bệnh nhân hồi sức, cấp cứu bỏng” và 100% giá dịch vụ thay băng bỏng.

Công văn có hiệu lực từ 1/10/2016.

Phương Anh