Trong khi Bộ VH-TT&DL khẳng định rằng thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ tới đây sẽ rất thông thoáng và đơn giản, nhiều người lại tỏ ý băn khoăn về đề án này.

Trong khi Bộ VH-TT&DL khẳng định rằng thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ tới đây sẽ rất thông thoáng và đơn giản, nhiều người lại tỏ ý băn khoăn về đề án này.

Theo dự thảo Đề án cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu biểu diễn vừa được đưa ra, Bộ VH-TT&DL dự kiến sẽ tiến hành cấp chứng chỉ cho các nghệ sỹ vào cuối năm nay. Chứng chỉ sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2014. Theo đó sẽ có hai loại chứng chỉ: Một cho nghệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp và một cho nghệ sĩ tự do.

Bộ VH-TT&DL cũng cho biết, sẽ có 3 tiêu chí để được cấp chứng chỉ là: Có tư cách đạo đức nghệ sĩ tốt, có năng lực biểu diễn nghệ thuật, chưa từng bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Việc cấp chứng chỉ nghe qua có vẻ đơn giản, tuy nhiên thực tế còn nhiều điều đáng bàn.

Ảnh minh họa

Lâu nay, điều mà nhiều người băn khoăn nhất chính là tính pháp lý của đề án. Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP. HCM, một trong những địa phương có nhiều nghệ sĩ, người mẫu đang hoạt động nhất cho rằng đề án đưa ra thiếu cơ sở pháp lý. Lý do được đưa ra là từ sau khi Nghị định 59 của Luật doanh nghiệp bãi bỏ các chứng chỉ, giấy phép con không còn một nghị định hay văn bản pháp luật nào nhắc đến chứng chỉ hành nghề của nghệ sĩ.

Nhiều người cũng quan ngại, trong bối cảnh nhà nước đang chủ trương cải cách thủ tục hành chính, việc cấp chứng chỉ này sẽ làm phức tạp thêm các thủ tục, cho dù Bộ VH-TT&DL đã khẳng định thủ tục cấp sẽ hết sức đơn giản.

“Năm 1999-2002, chúng ta cũng đã cấp chứng chỉ một lần và thấy được sự phức tạp và nhiêu khê của việc này. Nếu giờ cấp nữa nếu không khéo sẽ gây phiền hà cho nghệ sĩ và khổ cho chính các cơ quan thực thi”, ông Phan Quốc Anh băn khoăn.

Lý do mà Bộ VH-TT&DL đưa ra để thực hiện đề án cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu trong lĩnh vực biểu diễn là thêm một chế tài để quản lý hoạt động biểu diễn. Nhiều người cho rằng hiện nay công tác quản lý về nội dung, hậu kiểm cũng đang phát huy rất hiệu quả chứ không chờ đến cấp chứng chỉ mới có thể hạn chế sự lộn xộn trong hoạt động này.

Quản lý nhà nước để hoạt động biểu diễn nghệ thuật không lạc lối là điều cần thiết. Tuy nhiên, với một đề án gây nhiều tranh cãi sẽ cần phải cân nhắc và bàn tính kỹ để không tái diễn tình trạng cấp rồi bỏ như cách đây hơn 10 năm.

Phan Thu