Người trồng cao su vui mừng với giá cao su thiên nhiên phục hồi và tăng mạnh. Trong khi đó, doanh nghiệp sản xuất săm lốp thì kêu trời vì nguyên liệu tăng giá và chịu sức ép cạnh tranh giá rẻ từ hàng Trung Quốc...

Khó khăn “bủa vây”

Khi giá nguyên liệu đầu vào duy trì ở mức thấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm ngành sản xuất săm lốp bứt phá. Nhưng 2 năm trở lại đây, mức tăng trưởng đã chững lại. Đặc biệt, những tháng cuối năm 2016, giá cao su thiên nhiên tăng mạnh cùng với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ sản phẩm của Trung Quốc đã khiến các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đối diện với những thử thách không nhỏ.

Tính đến giữa tháng 1, giá cao su thiên nhiên trên sàn Tokyo đã tăng hơn 80% so với thời điểm cuối quý 3/2016, vượt mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Trước đó, giá cao su trung bình 9 tháng cuối năm 2016 cũng tăng khoảng 14,7% so với mức trung bình cả năm 2015.

Cao su (kể cả cao su nhân tạo) là nguyên liệu đầu vào hết sức quan trọng, chiếm tới hơn 50% chi phí nguyên vật liệu của ngành săm lốp. Do đó, khi nguồn nguyên liệu giá rẻ không còn, mức lợi nhuận sẽ sút giảm mạnh.

Áp lực cạnh tranh cũng ngày càng tăng tại thị trường trong nước, nhất là phân khúc sản phẩm dành cho ô tô, vốn là động lực tăng trưởng chính của ngành. Những doanh nghiệp FDI sản xuất săm lốp tại Việt Nam như Bridgestone Việt Nam (Nhật Bản), Kumho Tire (Hàn Quốc), ngoài xuất khẩu cũng đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa. Bên cạnh đó, săm lốp nhập khẩu, nhất là từ Trung Quốc, nơi sản phẩm có giá rẻ nhất thế giới (thường thấp hơn khoảng 20%) cũng gia tăng sức mạnh cạnh tranh…

Những áp lực nói trên đã khiến các doanh nghiệp săm lốp Việt liên tục phải giảm giá bán sản phẩm. Chẳng hạn, trong nửa đầu năm 2016, giá sản phẩm của CTCP Cao su Miền Nam (Casumina) đã giảm khoảng 9,87%, trong đó giảm mạnh nhất là lốp ô tô.

Tại cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Casumina, tổng Giám đốc công ty này cho biết, Casumina cũng như các doanh nghiệp cao su khác sẽ gặp phải khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Ngoài những khó khăn về giá cao su thiên nhiên tăng cao, cạnh tranh giữa các thương hiệu cao su trong nước cũng ngày càng gay gắt. Ngoài ra, những biến động bất thường về tỷ giá và chi phí vận chuyển, chi phí nhân công tăng… cũng là những khó khăn nhãn tiền. Do vậy, các doanh nghiệp cao su càng phải tích cực tiết giảm chi phí và tìm hướng đi mới, thị trường mới.

Cao su tang gia, nguoi trong mung, doanh nghiep san xuat sam lop lo - Anh 1

Cao su tang gia, nguoi trong mung, doanh nghiep san xuat sam lop lo - Anh 2

Giá cao su tự nhiên trong nước tăng đã tạo áp lực đối với ngành săm lốp trong nước.

Nên “trung lập” với cổ phiếu cao su?

Theo CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), nhà đầu tư nên duy trì quan điểm “trung lập” đối với nhóm cổ phiếu săm lốp. Kết quả kinh doanh được dự báo là kém khả quan do cạnh tranh và giá cao su tăng. Tuy nhiên, với vị trí đầu ngành, tài chính lành mạnh, tỷ lệ chi trả cổ tức cao và mức định giá tương đối thấp (so với các công ty sản xuất săm lốp trong khu vực), cổ phiếu săm lốp vẫn tương đối hấp dẫn với mục đích đầu tư trung và dài hạn.

Chẳng hạn, CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC), một trong những doanh nghiệp đầu ngành săm lốp, với năng lực bán hàng tốt, công ty có nhiều khách hàng là các nhà lắp ráp ô tô trong nước. Việc đưa vào hoạt động giai đoạn 2 nhà máy Radial cùng với sản lượng tiêu thụ tăng sẽ làm giảm chi phí giá thành và cải thiện kết quả kinh doanh của DRC. Bên cạnh đó, tỷ lệ chi trả cổ tức cao (đạt 45% tiền mặt và 30% cổ phiếu thưởng trong năm 2016), và ngày 9/5/2017 thị giá cổ phiếu của DRC được giao dịch ở mức 29.400 đồng/cp là tương đối hấp dẫn so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cao su và tình hình tiêu thụ lốp Radial của DRC.

Cùng với DRC, Casumina (nhà sản xuất săm lốp lớn nhất tại Việt Nam) có lợi thế trong phân khúc lốp xe máy và lốp ô tô con với tình hình tài chính lành mạnh, cổ tức cao (30% tiền mặt và 40% cổ phiếu thưởng). Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh cao, sản lượng tiêu thụ lốp Radial chậm và giá cao su tăng đã khiến triển vọng về lợi nhuận kém khả quan. BSC dự báo, năm 2017 doanh thu của Casumina đạt 3,294 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 234 tỷ đồng, tương đương EPS 2017 là 2.085 đồng/cp. Nếu Casumina vận hành hiệu quả và tiêu thụ tốt 500.000 lốp bán thép, hiệu quả kinh doanh của công ty này sẽ được cải thiện. Thực tế, ngày 9/5 cổ phiếu của Casumina được giao dịch ở mức 18.150 đồng/cp.

Ngoài DRC và Casumina, cổ phiếu của CTCP Cao su Sao Vàng (SRC) cũng đáng được quan tâm trong năm 2017, do SRC tiến hành đẩy mạnh sản xuất kinh doanh các sản phẩm chủ lực, như lốp xe máy (dự kiến tăng 32%) và yếm ô tô (39%)… Để vượt qua khó khăn, SRC cũng đã lên kế hoạch hướng đến quy trình sản xuất tiết kiệm, khoa học, hiệu quả để tăng lợi nhuận. SRC tích cực nghiên cứu và triển khai các bước chuẩn bị xây dựng nhà máy mới tại Hà Nam…

Năm 2016 doanh thu của SRC đạt 910 tỷ đồng; thị giá cổ phiếu giao dịch ngày 9/5 ở mức 16.700 đồng/cp.

Sao Mai

Cao su tang gia, nguoi trong mung, doanh nghiep san xuat sam lop lo - Anh 3