Sau 9 năm thành lập và đi vào hoạt động, ngày 25/12/2013, trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi đã được Tổng Công ty Sonadezi giao vốn và trở thành đơn vị độc lập, tự chủ. Sự kiện này được xem là bước ngoặt quan trọng, tạo tiền đề để Cao đẳng Sonadezi đột phá và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong bối cảnh đất nước và ngành giáo dục có nhiều biến động, nhiều khó khăn, thử thách trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế, Ban Giám hiệu cùng tập thể sư phạm nhà trường đã có những nỗ lực rất lớn để trường Cao đẳng Sonadezi tiếp tục phát triển toàn diện, vững chắc như ngày hôm nay. UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá cao sự đóng góp liên tục và có hiệu quả đó. Sự kiện giao vốn cho Cao đẳng Sonadezi đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của nhà trường. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ nhà trường trong quá trình phát triển, đặc biệt là việc nâng cấp trường trở thành trường đại học.

Sẽ tập trung thực hiện 5 vấn đề

Theo ông Lưu Phước Dũng - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sonadezi: Buổi lễ Tổng Công ty Sonadezi giao vốn của cho trường Sonadezi là một dấu mốc quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi và động lực để Cao đẳng Sonadezi có đầy đủ nội lực để có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình và tiếp tục phát triển bền vững. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng Công ty Sonadezi đồng thời hướng tới mô hình trường đại học hiện đại, đạt chất lượng và hiệu quả cao, trong thời gian tới, nhà trường sẽ nỗ lực thực hiện 5 vấn đề quan trọng, đó là:

Ký bàn giao vốn cho trường Cao đẳng Sonadezi.

Thứ nhất, tập trung mọi nguồn lực để phát triển trở thành trường đại học có chất lượng và khẳng định được uy tín đào tạo trong khu vực Đông Nam Bộ. Đây là nhiệm vụ chủ yếu của trường, với những giải pháp mang tính đột phá và toàn diện về nhân lực, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất nhằm chuẩn bị thế và lực mới cho sự phát triển vượt bậc của trường khi trở thành một mắt xích trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng bậc cao.

Thứ hai, tiếp tục phát triển mối quan hệ với các doanh nghiệp theo chiều sâu. Theo đó, nhà trường sẽ chủ động nắm bắt nhu cầu doanh nghiệp để định hướng nghiên cứu, xây dựng chương trình đào tạo và triển khai đào tạo thích hợp, từng bước trở thành trung tâm tri thức có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn lao động và các giải pháp khoa học - kỹ thuật.

Thứ ba, mở rộng hợp tác đào tạo quốc tế. Với kỷ nguyên toàn cầu hóa như hiện nay, hợp tác quốc tế là một xu hướng của thời đại, nhất là trong tình hình giáo dục Việt Nam cần có sự cải thiện mạnh mẽ về chất để bắt kịp trình độ chung của khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ và phát triển nhân cách hài hòa của các thành viên trong xã hội.

Thứ tư, từng bước thực hiện vai trò phản biện xã hội của một cơ sở giáo dục. Vai trò này rất quan trọng, thể hiện vị thế và trách nhiệm của nhà trường đối với sự phát triển bền vững và toàn diện của nền kinh tế - xã hội của địa phương, khu vực và của đất nước.

Thứ năm, không ngừng đổi mới nội dung chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ dạy và học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, tổ chức biên soạn giáo trình, hoàn chỉnh việc đào tạo theo tín chỉ.

Khẳng định thương hiệu Cao đẳng Sonadezi

Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi được thành lập vào ngày 1/6/2005 theo Quyết định số 2979/QĐ-BGDĐT-TCCB của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Công ty Phát triển khu công nghiệp Biên Hòa (hiện tại là Tổng Công ty Phát triển khu công nghiệp) đầu tư và trực tiếp quản lý. Sự ra đời của trường là kết quả của sự hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Nai và vùng Rhône - Alpes (Pháp) để thực thi sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng thích ứng nhanh với công việc, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng như cả nước.

Theo ông Chu Thanh Sơn - Phó TGĐ Tổng Công ty Sonadezi, 9 năm trước, việc Sonadezi quyết định thành lập trường Cao đẳng Sonadezi không chỉ thực hiện cam kết đồng hành với các doanh nghiệp khách hàng mà còn là sự đóng góp thiết thực cho cộng đồng xã hội, mở ra cơ hội học tập và thay đổi cuộc sống cho người lao động tại các khu công nghiệp, qua đó đã góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai. Nhà trường từ khi mới thành lập đã xác định sứ mệnh đào tạo theo tinh thần thiết thực và năng động của doanh nghiệp.

Hành trình hiện thực hóa sứ mệnh và cam kết chất lượng đào tạo với cộng đồng, xã hội trong 9 năm qua đã giúp Cao đẳng Sonadezi dần khẳng định uy tín thương hiệu Cao đẳng Sonadezi. Trong những năm qua, nhà trường đã tích cực triển khai cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích của ngành Giáo dục”, “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và đáp ứng nhu cầu xã hội”. Những hoạt động này đã tạo nền tảng cho nhà trường quyết tâm thực hiện các giải pháp cho việc củng cố và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Đến nay, trường Cao đẳng Sonadezi là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá giảng viên từ phía người học, bao gồm các tiêu chí về nội dung, phương pháp giảng dạy và trách nhiệm của người đứng lớp. Từ đó, lãnh đạo và đội ngũ giảng viên trường có những định hướng và điều chỉnh chuyên môn phù hợp.

Được biết, ngay từ năm 2008, áp dụng Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, nhà trường đã tiến hành đánh giá toàn bộ các hoạt động quản lý và chuyên môn từ khi được thành lập. Qua đó nhìn nhận một cách chân thực và có kế hoạch tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục hiện tại của trường, tiến tới đăng ký kiểm định chất lượng với một tổ chức độc lập để được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy nhà trường có 52 trên tổng số 55 tiêu chí đạt yêu cầu đề ra, đạt tỷ lệ 94,5%.

Từ năm 2009, nhà trường đã tiến hành xây dựng tiêu chuẩn sinh viên tốt nghiệp trường Cao đẳng Sonadezi. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng, kiến thức, các vị trí công việc tương ứng với chuyên ngành đào tạo. Đến tháng 5/2010, nhà trường đã hoàn chỉnh tiêu chuẩn tốt nghiệp của từng chuyên ngành cụ thể theo nội dung quy định của Bộ và thực hiện công khai trên website làm cơ sở đánh giá chất lượng đầu ra của trường cho học viên và các đơn vị tuyển dụng lao động tham khảo.

Hiện nay, trường Cao đẳng Sonadezi cũng là một trong những đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung công khai trên website theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế của trường; công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; công khai thu chi tài chính).

Sau 9 năm đi vào hoạt động, chất lượng đào tạo của trường đã được xã hội công nhận và ủng hộ, hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, phần lớn sinh viên làm đúng với chuyên ngành được đào tạo và nhận được đánh giá cao từ phía các nhà tuyển dụng. Nhiều doanh nghiệp FDI có yêu cầu cao về năng lực chuyên môn và ngoại ngữ đã tiếp nhận sinh viên của trường như: Công ty Taekwang Vina, Công ty Changsin Vina, Công ty Phong Thái - Việt Vinh, Pizza Hut, Ngân hàng Standard Chartered... và nhiều công ty, ngân hàng lớn khác của Việt Nam. Ngoài ra, một số lượng không nhỏ sinh viên của trường hiện đang tiếp tục học liên thông hoặc du học ở trình độ cao hơn tại các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước.

Ông Chu Thanh Sơn cho biết: “So với những năm đầu còn non trẻ, dưới sự dẫn dắt tận tình của Tổng Công ty Sonadezi, sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, các đoàn thể trên địa bàn tỉnh, đến nay trường Cao đẳng Sonadezi đã phát triển vượt bậc, tạo được uy tín cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Buổi lễ bàn giao vốn cho trường Cao đẳng Sonadezi ngày hôm nay khẳng định sự độc lập, tự chủ, tự quyết của trường, đánh dấu bước trưởng thành về mọi mặt của trường. Tổng công ty mong rằng trường sẽ tiếp tục phát huy những nội lực, truyền thống và thương hiệu Sonadezi đã tích lũy trong suốt quá trình phát triển, kế thừa những kết quả đạt được, tiếp tục phát huy vai trò của mình để khẳng định chất lượng giáo dục, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước. Chúng tôi cam kết sẽ luôn luôn đồng hành cùng nhà trường trong mọi hoạt động nhằm hậu thuẫn một cách tốt nhất cho sự phát triển bền vững của trường, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi thành trường đại học”.