Từ nhiều tháng nay, nhân dân ở xóm Vò Đáo, xã Bế Triều, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Người dân ở đây cho biết, nguyên nhân là do hoạt động khai thác cát sỏi ven sông lâu năm, đào sâu xuống lòng sông… làm cho tất cả giếng nước trong xóm bị cạn trơ đáy.

Cao Bang: Dan thieu nuoc sinh hoat do hoat dong khai thac cat, soi? - Anh 1

Giếng nước của gia đình ông Đàm Văn Đính bị cạn nước từ nhiều tháng. Ảnh: P.O

Theo bà Hoàng Thị Liên, xóm Vò Đáo, trước đây tất cả các giếng nước trong xóm lúc nào cũng dồi dào nước, vì xóm làng nằm ven sông, nước giếng không chỉ phục vụ sinh hoạt mà còn dư thừa để tưới rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhưng hiện tại, tất cả 17 giếng đều cạn kiệt nước.

Người dân ở xóm Vò Đáo cho biết, từ năm 2013 đến nay, hiện tượng nước giếng vơi dần khi một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiến hành khai thác cát, sỏi trên sông Bằng Giang đoạn chảy qua địa phận xóm Vò Đáo đã nạo vét quá sâu. Hiện nay, dọc bãi sông cát sỏi vẫn được khai thác, lòng sông bị đào xới nham nhở, xuất hiện nhiều hố nước sâu và các ụ sỏi lớn làm thay đổi dòng chảy sông, dẫn đến tình trạng trên.

Ông Đàm Văn Đính, ở xóm Vò Đáo bức xúc, mặc dù xóm nằm ven sông nhưng từ tháng 5/2016 đến nay, những giếng nước của các gia đình đều cạn kiệt, một số giếng còn nước nhưng nước không trong xanh như trước đây mà đục ngầu, nổi váng đen sì, có mùi tanh không thể dùng trong sinh hoạt.

Hiện nay, để có nước sinh hoạt, các hộ trong xóm đã tiến hành vét giếng sâu hơn, mua máy bơm công suất lớn nhưng cũng không có nước hoặc không đủ nước dùng. Một số hộ khi đào vét giếng bị sụt lún, dẫn đến sập giếng. Không có nước nên giếng bỏ hoang, trở thành giếng đựng rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường. Người dân phải sang xóm khác để xin nước về dùng hàng ngày.

Hiện tượng các giếng nước cạn kiệt, người dân thiếu nước sinh hoạt cũng đã được nhân dân nhiều lần phản ánh đến các cơ quan chức năng. UBND xã Bế Triều đã kiểm tra, khảo sát, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án khắc phục, xử lý. Người dân xóm Vò Đáo, xã Bế Triều, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động khai thác cát, sỏi bừa bãi của một số cá nhân, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường, sinh hoạt của người dân.

Q.T

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất