Ngày 10/3, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã triệt phá được một nhóm Hồi giáo cực đoan ở thành phố Ceuta, những kẻ tuyên bố sẵn sàng tấn công Tây Ban Nha hay các mục tiêu khác ở châu Âu.

Canh sat Tay Ban Nha triet pha mot nhom Hoi giao cuc doan - Anh 1

Cảnh sát chống khủng bố của Tây Ban Nha trong một chiến dịch truy quét phần tử cấp tiến. (Nguồn: dpa)

Có hai đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ trong hành động được xem là phần mở rộng của một chiến dịch cảnh sát sở tại tiến hành từ đầu năm nay.

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, nhóm cực đoan trên không hoạt động giống các nhóm khác là tuyển mộ và gửi các đối tượng cho các tổ chức thánh chiến trong khu vực xung đột, mà gồm các phần tử cấp tiến sẵn sàng tiến hành tấn công ở chính đất nước họ hoặc quốc gia lân cận.

Hai đối tượng bị bắt tại khu vực Ceuta, mang quốc tịch Tây Ban Nha và Maroc. Nhóm điều tra vụ này cũng là những cảnh sát đã bắt giữ 4 đối tượng tình nghị hồi tháng 1/2015.

Kể từ tháng 9/2014, Tây Ban Nha đã tiến hành hơn 20 vụ bắt giữ các đối tượng tình nghi thánh chiến Hồi giáo. Tây Ban Nha cũng như các nước phương Tây gần đây ngày càng quan ngại trước nguy cơ những thanh niên cực đoan trở về nước tiến hành các cuộc tấn công sau khi tham gia lực lượng thánh chiến ở Trung Đông và Bắc Phi.

Ước tính, có khoảng 100 người Tây Ban Nha và hàng trăm người khác đến từ Anh, Pháp và Đức đang tham chiến tại Iraq và Syria./.