Cảnh sát Panama bao vây trụ sở Cty Mossack Fonseca hôm 13-4. Ảnh: Reuters

(Cadn.com.vn) - Hôm 13-4, cảnh sát Panama tiến hành lục soát Cty luật Mossack Fonseca, nơi để rò rỉ khoảng 11,5 triệu tài liệu liên quan đến việc trốn thuế, rửa tiền hồi đầu tháng này.

BBC dẫn thông báo từ các công tố viên Panama cho biết, cảnh sát khám xét Mossack Fonseca “mà không gặp sự cố hay bị cản trở gì”. Cảnh sát đã lập vành đai xung quanh trụ sở này trong khi các công tố viên tiến vào các văn phòng của Mossack Fonseca để lục soát tài liệu. Ngoài trụ sở chính của Mossack Fonseca ở thành phố Panama, cảnh sát còn lục soát các chi nhánh của Cty này. Văn phòng công tố Panama cho biết, mục đích của cuộc khám xét này là nhằm thu được những tài liệu liên quan đến những thông tin được truyền thông đăng tải gần đây, về việc nhiều cá nhân thông qua Cty này để thực hiện các hành vi trái luật. Về phía mình, Cty Mossack Fonseca phủ nhận mọi việc làm sai trái và cho rằng, họ chỉ là nạn nhân của vụ tấn công dữ liệu và các thông tin trong dữ liệu bị rò rỉ đều không đúng sự thật. Phía Cty đệ đơn khiếu nại với văn phòng Tổng chưởng lý Panama yêu cầu điều tra rõ vụ việc.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Panama cảnh báo sẽ có những “biện pháp ngoại giao” nhằm vào Pháp nếu như Paris không loại nước này ra khỏi danh sách đen các thiên đường trốn thuế sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”. Tuy nhiên, Panama không nêu rõ những biện pháp này là gì.

Canh sat Panama dot kich tru so Cty Mossack Fonseca - Anh 1

B.Dương