Cảnh sát châu Âu đang nâng mức cảnh giác khi nhận được thông tin em trai 15 tuổi của chủ mưu tấn công khủng bố Paris đang trên đường tới Bỉ để trả thù cho anh trai.

Younes Abaaoud, em trai Abdelhamid Abaaoud - kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố Paris, Pháp vào cuối năm ngoái được truyền thông mô tả là chiến binh trẻ nhất được biết tới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tháng 1/2014, Younes đã cùng anh trai rời khỏi Bỉ để đến Syria gia nhập hàng ngũ IS.

Canh sat nghi em trai chu muu vu khung bo Paris den Bi tra thu - Anh 1

Younes Abaaoud (trái) em trai kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố Paris, Pháp vào 11/2015.

Trước đó, một bài đăng trên mạng xã hội đã tuyên bố rằng Younes sẽ sớm "trả thù cho anh trai", kẻ đã bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp của cảnh sát Pháp ở vùng ngoại ô Paris, Saint-Denis, khoảng một tuần sau vụ thảm sát.
Phương tiện truyền thông Pháp cho biết, đã thu được một tài liệu của Interpol về Younes. Theo đó, cảnh sát quốc tế mô tả Younes là "kẻ khủng bố", "kẻ giết người" và "chiến binh thánh chiến". Cảnh sát lo ngại rằng, Younes có thể bay "tới bất kỳ điểm đến nào ở Thổ Nhĩ Kỳ, Morocco hoặc châu Âu". Interpol cũng ra lệnh chặn và bắt giữ Younes ngay lập tức nếu phát hiện tung tích.
Cảnh sát lo lắng rằng Younes có thể theo bước chân anh trai mình, bằng cách vượt qua kiểm soát biên giới để vào châu Âu, và sau đó sử dụng chính sách đi lại tự do của Liên minh châu Âu (EU) để dễ dàng di chuyển từ nước này sang nước khác.
Anh chị em ruột của Abaaoud đều lớn lên từ Molenbeek - một điểm nóng Hồi giáo ở ngoại ô Brussels, Bỉ.

Lan Hương

Theo The Guardian