Cảnh sát nêu lý do bắn anh Long trọng thương vì bị tấn công dù đã xưng là công an, còn nạn nhân lại khẳng định tưởng hình sự là... cướp.

Ngày 1/11, Công an quận 6, TP HCM cho biết người nổ súng trên Đại lộ Võ Văn Kiệt làm trọng thương anh Lê Minh Long (27 tuổi, ngụ quận 8) là thượng sĩ Nguyễn Ngọc Kiên (thuộc đội cảnh sát đặc nhiệm). Để làm rõ mâu thuẫn trong lời khai giữa hai bên, công an sẽ cho cảnh sát và thanh niên “múa côn” đối chất khi anh này khỏe lại.

Theo tường trình của cảnh sát Kiên, chiều 28/10, tổ trinh sát đi tuần tra thì phát hiện anh Long đi xe tốc độ cao, lạng lách trên đại lộ Võ Văn Kiệt nên nhắc nhở và dẫn đến hai bên cự cãi.

Thấy Long rút cây côn sắt trên xe quay ra tấn công, Kiên đã xưng là công an và bắn chỉ thiên nhưng người này vẫn tiếp tục xông vào. Trong quá trình chống đỡ, súng bất ngờ nổ làm Long gục xuống.

Đến chiều 1/11, anh Long vẫn nằm tại bệnh viện Chợ Rẫy. Công an quận 6 đã cử người xuống lấy lời khai và hỗ trợ thêm 7 triệu (tổng cộng 13 triệu) trả tiền viện phí do gia đình anh Long quá khó khăn.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường hôm Long bị bắn. Ảnh: Kiến Tường

Trước đó, làm việc với cơ quan điều tra sau khi tỉnh lại, anh Long cho biết, chiều 28/10, anh này chạy xe trên Đại lộ Võ Văn Kiệt. Do đi lấy tiền cho chủ, đường vắng và thường xảy ra cướp bóc nên Long chạy tốc độ rất cao. Một lúc sau thì có người thanh niên đeo khẩu trang chạy xe tay ga vọt lên chặn đầu xe anh Long.

Tưởng là cướp hay có kẻ muốn gây sự, Long tiếp tục rồ ga bỏ chạy, vượt cả đèn đỏ. Nhưng sau đó người thanh niên kia đã đuổi kịp, yêu cầu dừng xe vào lề và móc súng chĩa vào đầu anh mà không hề xưng là công an. Vẫn tưởng là "người xấu" nên Long rút cây côn sắt mang theo cự lại.

Thanh niên này bắn chỉ thiên rồi xông vào đánh Long. Sẵn cây côn sắt trên tay, Long đánh lại thì bị bắn vào ngực. Người bị thương được đưa vào Bệnh viện quận 6 rồi chuyển tiếp sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kiến Tường