Trong mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa rộ lên tin đồn đồng tiền giấy mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng có seri số cuối 70 sẽ được các ngân hàng, hiệu vàng mua lại với giá 30.000 đồng, có nơi còn đồn thổi được mua với giá 100.000 đồng.

Do mất cảnh giác trước những thông tin của kẻ xấu, nhiều người lùng tìm, thậm chí chấp nhận mua lại mỗi tờ tiền giấy có mệnh giá, seri số cuối nêu trên với giá 20.000 đồng, 50.000 đồng để mong kiếm lời.

Tin đồn lan nhanh đến tận những vùng nông thôn, miền núi vốn là nơi người dân thiếu thông tin và thường nhẹ dạ, cả tin. Không ít người “năng động” đến mức đi “săn” nhiều xấp tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng có seri số cuối 70 để “đón đầu” cơ hội kiếm được nhiều tiền.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND sáng 25/5, ông Nguyễn Ngọc Khố, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên và ông Huỳnh Văn Học, chủ hiệu vàng Ngọc Châu ở TP Tuy Hòa đều khẳng định đó là những thông tin bịa đặt, lừa đảo của kẻ xấu nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

Cần cảnh giác với tin đồn thất thiệt, mua lại tờ tiền 1.000, 2.000 đồng có số cuối seri 70 với giá cao.

Cùng ngày, Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cũng khẳng định như vậy và cho biết, đã chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh kịp thời đấu tranh ngăn chặn, cảnh báo cho người dân chủ động cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới đã và đang xuất hiện trên địa bàn Khánh Hòa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những kẻ lừa đảo đã chủ động sưu tập rất nhiều đồng tiền giấy mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng có seri số cuối 70, rồi cùng đồng bọn tung tin ngân hàng, hiệu vàng đang mua lại những tờ tiền đó với giá cao.

Khi thông tin do kẻ xấu bịa đặt lan tỏa đến nhiều địa bàn, kích thích sự tò mò, hám lời của nhiều người, đối tượng lừa đảo bán lại số tiền sưu tập được trước đó với giá mỗi tờ 20.000 đồng, 50.000 đồng - thấp hơn mức giá mà bọn chúng tung tin ngân hàng, hiệu vàng mua lại từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng.

Lúc đó, kẻ lừa đảo mới là đối tượng kiếm lời, còn những người nhẹ dạ, cả tin không chỉ mất tiền mà còn ôm lấy hàng chục, hàng trăm tờ tiền lẻ đã “săn” được. Đã đến lúc mỗi người dân cần phải chủ động nâng cao nhận thức cảnh giác để lật tẩy, loại trừ thủ đoạn “kinh doanh tiền tệ” của những kẻ lừa đảo