Những tháng cuối năm tình hình cháy nổ diễn biến khá phức tạp, theo đó các doanh nghiệp, cơ sở tập trung nhiều hàng hóa kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao gây ra nguy cơ cháy nổ cũng tăng, đây là nhận định của Sở cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tháng cuối năm, tình hình cháy nổ sẽ có những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân do sự biến đổi khí hậu và chuyển mùa từ mùa mưa sang mùa khô; đồng thời đây là thời điểm cận Tết, các doanh nghiệp, các cơ sở sẽ tập trung nhiều hàng hóa, vật tư thành phẩm để phục vụ cho nhu cầu dịp tết kéo theo nhu cầu sử dụng thiết bị điện của người dân ngày càng cao gây nguy cơ cháy nổ. Trong khi đó, hệ thống dẫn điện ở các khu dân cư, các khu chợ đã xuống cấp và không được chú trọng kiểm tra thay thế kịp thời. Tình hình cháy cỏ, rác trong khu dân cư do người dân tự đốt sẽ xảy ra thường xuyên và liên tục là một trong những nguy cơ gây cháy lan, cháy lớn.

Canh giac chay no dip cuoi nam - Anh 1

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại thường tập trung nhiều hàng hóa nên phải cảnh giác cháy nổ cuối năm. (Ảnh minh họa).

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, an sinh cho người dân thành phố, sắp tới Sở sẽ tham mưu cho UBND Thành phố tăng cường các biện pháp an toàn PCCC bảo vệ các hoạt động chào mừng năm mới 2017, Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa khô 2017. Tiếp tục, chủ động phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn diễn tập phương án PCCC. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC đối với chuyên đề chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC, trong quý III, trên địa bàn đã xảy ra 371 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, đã xảy ra 76 vụ cháy và 233 điểm báo cháy. Cảnh sát PCCC đã trực tiếp cứu chữa 62/76 vụ cháy (chiếm tỉ lệ 81%), đã cứu được 15 người từ trong đám cháy, đưa ra ngoài an toàn; có 3 người chết và 2 người bị thương, ước tính thiệt hại khoảng 7,1 tỉ đồng.

Địa bàn xảy ra cháy nhiều nhất là quận Tân Bình (chiếm 9/76 vụ) và đối tượng xảy ra cháy chủ yếu là nhà dân (chiếm 53%). Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do sự cố tại các hệ thống, thiết bị điện (chiếm 58%). Trong 223 điểm báo cháy có 126 điểm cháy do sự cố chạm, chập trên các mạng lưới dây dẫn điện ngoài trời (chiếm tỷ lệ 57%). Ngoài ra, thành phố còn xảy ra 7 vụ tự đốt, làm bị thương 5 người. Thành phố cũng đã xảy ra 65 sự cố, tai nạn, trong đó Cảnh sát PCCC trực tiếp xử lý 55/65 vụ, cứu được 25 người.

Trong quý III, Sở cảnh sát PCCC đã kiểm tra phát hiện 2.867 lượt cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC với 3.220 lỗi vi phạm, lập 2.867 biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định phạt 2.866 lượt cơ sở với tổng số tiền 2,5 tỉ và tổ chức thẩm duyệt 396 công trình.

Hoàng Tuyết