(Baonghean) - Sức hút kỳ diệu của cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn đã mời gọi khá nhiều du khách quốc tế tìm về; góp phần giúp Nghệ An kết nối giới thiệu hình ảnh, con người, sản vật tới bè bạn muôn phương...

Canh dong hoa huong duong 'hut' khach quoc te - Anh 1

Phóng viên báo chí Thái Lan Athitruta ghi lại những hình ảnh đẹp của cánh đồng hoa hướng dương để phục vụ cho công tác tuyên truyền du lịch của mình.

Trước Ngày hội hoa hướng dương, trên cánh đồng hoa ở xã Nghĩa Sơn có đoàn khách đặc biệt. Đó là 61 du khách đến từ thủ đô Bangkok, Vương quốc Thái Lan. Gọi “đoàn khách đặc biệt”, vì đây là kết quả đầu tiên của chuyến xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh Nghệ An tại Bangkok và tỉnh Udon Thani diễn ra trong tháng 11/2016.

Trong đợt quảng bá này, lãnh đạo tỉnh và ngành Du lịch Nghệ An đã trân trọng mời du khách về tham quan 2 sản phẩm mới của tỉnh: Đồi hoa hướng dương Nghĩa Đàn và Đảo chè đập Cầu Cau ở Thanh Chương...

Các công ty du lịch Thái Lan đã thiết kế tour tuyến và thêm điểm đến cánh đồng hoa hướng dương Nghệ An vào chương trình du lịch phía Bắc Sapa - Hà Nội - Hạ Long. Đoàn khách Thái Lan do Công ty 285 Group (Top 10 du lịch Thái Lan) phối hợp cùng Công ty ABC Travel (Nghệ An) đưa về cánh đồng hoa lần này mang tính “dò đường”, tiền trạm.

Vẻ đẹp của cánh đồng hoa mặt trời đã khiến những vị khách Thái Lan bất ngờ. Dẫu rất mệt sau những quãng đường di chuyển bằng máy bay, ô tô nhưng khi đến đây ai nấy đều tươi tỉnh, hào hứng ngắm hoa, chụp ảnh lưu niệm cũng như khám phá cảnh sắc, sản vật của vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ...

Các du khách Thái Lan cũng đã được ngành Du lịch Nghệ An đón chào, tặng quà lưu niệm và được giới thiệu cánh đồng hoa hướng dương Nghĩa Đàn là cánh đồng hoa lớn nhất Việt Nam (trên tổng số 5 cánh đồng hoa hướng dương hiện có).

Tham gia chương trình về với cánh đồng hoa có tính dấu ấn này, anh Athitruta - một phóng viên chuyên viết về du lịch Thái Lan cho hay: “Tôi được 1 công ty du lịch lớn ở Thái Lan cử đi với nhiệm vụ ghi lại những hình ảnh các điểm đến nói chung và cánh đồng hoa nói riêng, trải nghiệm và đánh giá những sản phẩm du lịch; cung cấp những thông tin cho các công ty du lịch giúp họ thiết kế tour du lịch Thái Lan - Việt Nam với điểm đến Nghệ An cũng như viết bài lên các trang, tạp chí du lịch... Tham quan cánh đồng hoa tôi thấy rất đẹp, thơ mộng, trữ tình”.

Theo anh Athitruta, ở Thái Lan cũng có 1 cánh đồng hoa hướng dương tại tỉnh Lop Buri (cách Bangkok gần 200km về phía Đông Bắc). Tuy vậy, cánh đồng hoa ở Thái Lan có quy mô nhỏ hơn và cũng chưa được ngành Du lịch Thái Lan khuếch trương rầm rộ, người đến tham quan mới chủ yếu là người Thái…

Ngoài đoàn khách Thái Lan, khá nhiều du khách quốc tế ở nhiều nước khác đã ghé thăm cánh đồng hoa hướng dương trong hành trình xuyên Việt.

Gặp gỡ tại cánh đồng hoa, chị Sara Arduino là một du khách người Italia luôn miệng trầm trồ: “Bạt ngàn những bông hoa vàng rực dưới ánh nắng cuối đông. Rất đẹp!” – Chị Sara biết về cánh đồng hoa là do được cung cấp thông tin tại quầy thông tin du lịch đặt tại ga đến Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Chị quê ở Torino (Italia), nhưng hiện cùng anh trai sống và làm việc ở Kuala Lumpur (Malaysia). Chị về Nghệ An lần này để tổ chức lễ cưới của anh trai với cô gái quê Nam Đàn.

Chị Sara Arduino còn cho biết: “Vùng Tuscany - miền Trung của Italia có cánh đồng hoa hướng dương rộng lớn. Từ Florence, thủ phủ của Tuscany, chỉ cần đáp chuyến xe bus đi dọc theo các tuyến đường ra ngoại ô về vùng nông thôn là có thể chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa vàng rực trải rộng tới chân trời và cả những ngôi nhà bằng đá điểm xuyết hoa và không gian xanh mướt.

Ngoài hoa, vùng Tuscany ẩn chứa vô vàn vẻ đẹp tiềm ẩn của những danh lam thắng cảnh cùng những di tích lịch sử, văn hóa thời kỳ Phục Hưng. Đa số những danh thắng tại đây đều đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới như tháp nghiêng Pisa, vịnh Portofino, thị trấn Lucca với tường thành đồ sộ và phố cổ nhỏ nhoi, ngôi làng San Gimignano hình thành từ thời Trung cổ có đến 72 tháp chuông và tháp canh… Do đó, nếu để nơi này trở thành một điểm du lịch đúng nghĩa, các bạn cần tạo nên sự gắn kết giữa cánh đồng hoa với những danh thắng, di tích lịch sử, những điểm du lịch khác”.

Canh dong hoa huong duong 'hut' khach quoc te - Anh 2

Chị Sara Arduino thích thú xem lại những bức ảnh đã chụp ở cánh đồng hoa.

Đến từ thành phố du lịch Nice, nước Pháp ông bà Chantal Sanchez - Daniel Sanchez cũng cho biết: “Thực ra Valensole nổi danh cả thế giới không phải vì cánh đồng hoa hướng dương mà là cánh đồng hoa oải hương tím ngắt, trải dài tít tắp, hương thơm ngào ngạt... Đến vùng Provence đầy chất thơ, mọi người sẽ cảm nhận rõ những nét văn hóa đặc sắc, pha trộn giao thoa hoàn hảo giữa người Hy Lạp cổ đại, người La Mã, người Gauls, người Catalans và Savoyards...”.

Những vị khách quốc tế ghé thăm cánh đồng hoa hướng dương Nghĩa Đàn đã cho biết nhiều điều: Cánh đồng hoa ở đây tuyệt đẹp, nhưng là sản phẩm du lịch mới được tạo dựng nên cần được chăm sóc, liên kết tốt để phát triển.

Từ người dân địa phương đến du khách, mọi người cần như những bông hoa hướng dương cùng nhìn về một phía để bảo vệ, phát triển điểm du lịch này, như những việc làm đẹp của các đoàn viên thanh niên huyện Nghĩa Đàn thường xuyên thu gom rác, vệ sinh môi trường khu vực cánh đồng hoa mỗi ngày...

Thanh Sơn