Theo Zee News, loài muỗi nguy hiểm Aedes aegypti, làm lây lan vi rút Zika , đã nhanh chóng tìm được cách để thích ứng với các địa điểm mới và với những điều kiện khí hậu khác nhau.

Canh bao ve su thich ung cua loai muoi gay cac benh sot nhiet doi - Anh 1

Đó là lời cảnh báo mà các chuyên gia từ Đại học Yale (Mỹ) vừa đưa ra. Những con muỗi đó mang mầm bệnh sốt vàng da và vi rút Chikungunya. Các phân tích cho thấy rằng ở Mỹ chẳng hạn, chúng đã chuyển đến phía bắc California và phía nam Georgia.

Vào mùa đông, muỗi đã tìm chỗ trú ở Washington (DC). Đó là loài muỗi đang sinh sôi nảy nở rất nhanh chóng và thích ứng với các hoạt động của con người. Trên thực tế, vào mùa đông tương đối lạnh ở Washington, để tồn tại muỗi chui vào hệ thống cống rãnh, trong khi ở những đia điểm ấm áp chúng không làm như vậy.

Ví dụ, khí hậu California khô hạn đã buộc muỗi di chuyển đến các hồ bơi. Hơn nữa, muỗi thích cư trú ở những địa điểm như lốp xe cũ và cây cảnh, vẫn được vận chuyển trên toàn thế giới. Các nhà khoa học còn lo ngại rằng loài muỗi kém phần nguy hiểm hơn, nhưng gần gũi về mặt di truyền từ châu Phi nhiệt đới lai giống với loài muỗi nguy hiểm. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh nhiễm trùng khác nhau ở những nơi mới.

Vũ Trung Hương