(Chinhphu.vn) - Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), ngày 16/4, cho biết hàng năm, các tổ chức tội phạm ở Đông Á và Thái Bình Dương kiếm được khoảng 90 tỷ USD từ các hoạt động khác nhau như buôn bán hàng giả, ma túy, buôn người và động vật quý hiếm.

Trong 12 lĩnh vực điều tra, UNODC tập hợp thành 4 nhóm chính gồm: con người (buôn người và đưa người nhập cư bất hợp pháp), ma túy (buôn bán heroin và méthamphétamine), môi trường (buôn bán động thực vật, lâm sản, chất thải điện tử...) và cuối cùng là hàng hóa (hàng giả và thuốc lậu).

Lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất chính là sản xuất và buôn bán hàng giả. Hàng năm, hoạt động này mang về cho các băng nhóm tội phạm khoảng 24,4 tỷ USD, đứng thứ hai là buôn lậu gỗ (17 tỷ USD), tiếp đó là heroin (16,3 tỷ USD) và méthamphétamine (5 tỷ USD).

Lĩnh vực sản xuất và buôn bán thuốc giả, linh kiện điện tử cũ mang lại khoảng 3,57 tỷ USD, buôn bán trái phép động vật quý hiếm trong diện bảo vệ cũng mang lại 2,5 tỷ USD. Các băng nhóm tội phạm có tổ chức cũng kiếm được hàng trăm triệu USD mỗi năm từ hoạt động buôn người, nhất là buôn bán phụ nữ cho các ổ mại dâm.

Mai Hằng