Hình xăm thẩm mỹ trên da ngày càng được giới trẻ ưa chuộng, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe.

Xăm hình có thể bị dị ứng

Khi da bạn bị phản ứng bởi mực trong hình xăm, chắc chắn dị ứng có thể xảy ra. Khi làn da bị phơi dưới ánh nắng mặt trời, mực trong hình xăm sẽ làm da bạn bị rát.

Nguy cơ mắc bệnh viêm gan

Nếu chiếc kim được tái sử dụng, đó là nguyên nhân gây nhiễm HIV và viêm gan. Bạn nên tránh xa những nơi xăm hình không đủ tiêu chuẩn hợp vệ sinh.

Canh bao suc khoe khi xam hinh - Anh 1

Xăm hình có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc bệnh gan

Mực xăm có thể gây ung thư

Theo The Truth about Cancer, benzo(a)pyrene, một hóa chất trong mực xăm đen, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da trong các cuộc thử nghiệm trên động vật. Ngoài ra, các hóa chất gây ung thư khác cũng được tìm thấy trong rất nhiều loại mực xăm khác nhau. Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã phân loại được muội than, thành phần chính có trong mực xăm màu đen, cũng là một chất có khả năng gây ung thư.

Các biến chứng có thể kéo dài nhiều năm

Dị ứng do mực đỏ và đen là nhiều nhấtMột nghiên cứu của Đại học New York trên những người có hình xăm tại thành phố này cho thấy: 6% trong số họ đã bị phát ban, ngứa dữ dội, hoặc các vết sưng kéo dài hơn 4 tháng, một vài trường hợp kéo dài trong nhiều năm.

Trong khi một số người có thể điều trị được bằng thuốc chống viêm steroid, thì những người khác có thể phải phẫu thuật laser. Trường hợp có phản ứng mẽ hơn, đôi khi cần phải phẫu thuật để loại bỏ chỗ da có hình xăm hoặc các vết sẹo mỏng, các tổn thương da dạng hạt. Điều này có thể khiến da dày lên vài mm, gây ngứa ngáy và cùng cảm xúc tâm lý không tốt.

Phương Ngân (TH)