Chiến tranh thế giới thứ ba giữa Nga và Mỹ là không thể tránh khỏi nếu hai nước không tìm được tiếng nói chung về cuộc xung đột đẫm máu Syria.

Canh bao on lanh: Cang thang Nga-My co the cham toi diem chien tranh - Anh 1

Căng thẳng giữa Mátxcơva và Washington đã rơi xuống mức Chiến tranh Lạnh trong những tuần gần đây sau khi Mỹ cắt đứt đàm phán về cách tiếp cận cuộc chiến Syria.

Kể từ đó, Nga tuyên bố bắn hạ bất kỳ máy bay nào của Mỹ tấn công các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cảnh báo: "Nếu cuộc chiến ủy nhiệm này tiếp tục, rốt cục Nga và Mỹ sẽ chạm đến điểm chiến tranh", theo tờ Express. Ông cũng cho rằng, cuộc xung đột "đặt cả thế giới bên bờ vực khởi đầu một cuộc chiến lớn hơn ở khu vực hoặc toàn cầu".

Lời cảnh báo là mối đe dọa mới nhất về một cuộc chiến tranh thế giới nữa sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố Mỹ đang "đối mặt mối nguy hiểm nghiêm trọng sắp xảy ra".

Tổng thống Nga đưa ra cảnh báo lạnh gáy trước một nhóm phóng viên, đồng thời giải thích lý do đằng sau những hành động của Nga trong những tháng gần đây.

"Thế giới đã tránh được những cuộc xung đột lớn trong vài thập kỷ qua do sự cân bằng địa chiến lược của quyền lực. Hai siêu cường hạt nhân nhất trí về cơ bản sẽ ngừng sản xuất cả vũ khí tấn công lẫn vũ khí tự vệ. Bản chất của tôi không phải là muốn quở trách ai, nhưng khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo 1972, họ đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế" - Tổng thống Putin nói.

"Năm 2002, tôi đã nói chúng tôi sẽ không phát triển những hệ thống đó, vì thứ nhất chúng rất đắt đỏ, thứ hai chúng tôi không chắc chúng sẽ được sử dụng như thế nào với Mỹ" - ông Putin giải thích thêm.

Các nhà lý luận theo thuyết âm mưu cho rằng hệ thống cảnh báo DEFCON (defense readiness condition - tình trạng sẵn sàng phòng thủ) của quân đội Mỹ đã được nâng từ mức thấp nhất là 5 (ít nghiêm trọng nhất) lên DEFCON 3. Điều đó có nghĩa là Mỹ có thể huy động quân chỉ trong vòng 15 phút nếu một cuộc chiến tranh toàn cầu xảy ra.

V.A