Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều cơ thể có thể bị ngộ độc và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, giúp cho trẻ phát triển bình thường. Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô: giác mạc mắt, các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tin h hoàn. Vitamin A tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch cơ thể, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó, việc lạm dụng vitamin A sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Canh bao ngo doc vitamin A gay di tat bam sinh - Anh 1

Ngộ độc vitamin A gây dị tật bẩm sinh

Ngộ độc Vitamin A thường gây ra đau đầu và tăng áp lực trong não. Làm thay đổi ở da, tóc và móng tay, vấn đề về gan và ảnh hưởng đến bào thai gây dị tật bẩm sinh.

Ở trẻ em khi dùng quá liều, nó có thể gây ngứa, chán ăn và không phát triển. Khi dùng ở liều quá cao có thể phát triển độc tính trong vòng một vài tuần.

Người lớn tiêu thụ vitamin A nhiều hơn mức cần thiết có thể bị loãng xương, gây ra các vấn đề về da như nổi mụn, đốm đen,…Nhức đầu và phát ban thường phát triển khi nhiễm độc nặng hoặc mãn tính. Dấu hiệu sớm của nhiễm độc mãn tính là tóc khô, hay rụng tóc, rụng lông mày, da khô, khô mắt và môi nứt nẻ.

Carotene được chuyển thành vitamin A trong cơ thể, khi hấp thụ quá nhiều carotene sẽ ra gây nhiễm độc vitamin A, khiến da có màu vàng, đặc biệt là trong lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Canh bao ngo doc vitamin A gay di tat bam sinh - Anh 2

Ngộ độc vitamin gây chứng lồi xương ở trẻ em

Nhiễm độc vitamin A thường gây ra chứng lồi xương ở trẻ em và đau khớp, dễ gãy xương có thể xảy ra ở người già.

Những ai không được dùng vitamin A

Những người mắc bệnh vảy nến

Nếu dùng vitamin A quá liều thì chất retinoids có trong vitamin A sau khi vào cơ thể sẽ lưu lại trong gan sản xuất độc tố trong cơ thể gây ra chứng viêm kết mạc, rụng tóc, lão hóa da.

Người bị loãng xương

Uống vitamin A quá liều thì phốt pho trong máu tăng cao, dễ dẫn đến việc mất canxi xương, tăng nguy cơ loãng xương. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày chỉ nên bổ sung dưới 250mg phốt pho, uống vitamin A có liên quan mật thiết đến mật độ khoáng chất trong xương.

Canh bao ngo doc vitamin A gay di tat bam sinh - Anh 3

Người bị bệnh vảy nến, loãng xương... không nên dùng vitamin A

Người mắc bệnh ung thư thận

Nếu khi bệnh nhân uống thuốc điều trị có bổ sung thêm vitamin A thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc điều trị. Ngoài vitamin, bệnh nhân ung thư thận và tuyến tiền liệt cũng không nên uống canxi. Nếu mỗi ngày có nhiều hơn 700mg canxi tích tụ trong thận, lâu dài sẽ dẫn đến sỏi thận. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nếu bổ sung 500-1000mg canxi mỗi ngày sẽ khiến việc mất khoáng chất ở xương càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Lê Chính (t/h)