Việc sử dụng thuốc điều trị hay dị ứng thức ăn, côn trùng đốt,.. là nguyên nhân dẫn đến sốc phản vệ gây chết người rất nguy hiểm.

Tử vong do sốc phản vệ

Mới đây, 2 bệnh nhân là Hoàng Văn Tr. (37 tuổi, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và Quách Thị Mai P. (38 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình) có biểu hiện sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức. Cả 2 sau đó được chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng đã tử vong tại đây.

Theo Vietnamnet, 2 bệnh nhân trên được gây mê bởi 2 kíp mổ khác nhau, mỗi kíp 5 người gồm 1 bác sĩ mổ, 1 bác sĩ gây mê, 1 kĩ thuật viên gây mê, 2 dụng cụ viên.

Canh bao: Ly do gay soc phan ve dan toi chet nguoi - Anh 1

Nơi bệnh nhân tử vong sau khi bị sốc phản vệ.

Bệnh nhân P. bắt đầu được gây mê lúc 8h15. Bệnh nhân được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). 15 phút sau sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron. Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được cấp cứu tại phòng mổ.

Bệnh nhân Tr. gây mê lúc 8h40 với quy trình tương tự, nhưng điều chỉnh liều lượng Diprivan ở bước 2 lên 120g. Tuy nhiên, sau 30 giây bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ.

Theo các bác sĩ, đúng nguyên tắc, 8h30 xảy ra biến cố ca 1 thì bắt buộc phải dừng gây mê các ca sau để niêm phong thuốc và kiểm tra chất lượng, tuy nhiên sự cố đã không được báo cáo kịp thời, nên ca thứ 2 vẫn được gây mê sau đó 10 phút.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận một bệnh nhi 14 tuổi (Bắc Ninh), trong tình trạng nguy kịch, suy thở, bị sốc phản vệ do thức ăn.

Theo lời kể của gia đình, sau khi ăn cơm trưa với thịt gà, thịt lợn, măng tươi..., cháu ăn thêm mít sau đó nổi sẩn ngứa trên da, sưng nóng môi, mắt mờ. Ban sẩn ngứa xuất hiện và lan nhanh toàn thân, kèm theo chóng mặt, buồn nôn và đi ngoài nhiều lần. Cháu được sơ cứu tại nhà, sau đó chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Do khó thở, tím tái, tụt huyết áp phải đặt ống nội khí quản và dùng các thuốc vận mạch nên bệnh nhân này được chuyển tiếp lên bệnh viện Nhi trung ương cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị sốc phản vệ do thức ăn.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Lý do gây sốc phản vệ

Canh bao: Ly do gay soc phan ve dan toi chet nguoi - Anh 2

Dị ứng thức ăn, côn trùng đốt,... là nguyên nhân gây sốc phản vệ.

Thuốc

Là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu. Tất cả các loại thuốc đều có thể gây sốc phản vệ cho người bệnh, hay gặp nhất là thuốc kháng sinh họ β lactam, chống viêm giảm đau, giãn cơ, chống co giật, cản quang, gây tê, gây mê…

Thức ăn

Những loại thức ăn có nguồn gốc động thực vật có thể gây sốc phản vệ như cá thu, cá ngừ, tôm, tép, ốc, nhộng, trứng, sữa, dứa, khoai tây, lạc, đậu nành, các loại hạt và các chất phụ gia. …

Nọc côn trùng

Khi bị các loại côn trùng như ong đốt; rắn, rết, bọ cạp, nhện…cắn thì lượng độc tố trong nọc côn trùng tiết ra sẽ gây nên sốc phản vệ cho nạn nhân.

Theo một nghiên cứu ở châu Âu năm 2005, phản vệ do thức ăn do nhiều loại gây ra, hay gặp nhất là quả bồ đào, lạc và các loại đậu chiếm hơn 30% các trường hợp. Ngoài ra, các nguyên nhân gây dị ứng khác ở trẻ em hay gặp là sữa bò, trứng, ngũ cốc, ít gặp hơn là các loại hải sản (tôm, cua, cá biển, sò, mực...). Một số chất phụ gia hoặc phẩm màu như hàn the, bột ngọt cũng có thể gây dị ứng cho trẻ.

Bác sĩ Đỗ Thị Cẩm Thanh chia sẻ với VnExpress, sốc phản vệ là hội chứng cấp tính, nguy cơ đe dọa tính mạng với biểu hiện toàn thân, đặc trưng gồm suy thở, suy tuần hoàn hoặc cả hai. Dị ứng thức ăn là vấn đề quan trọng trong cộng đồng và tỷ lệ mắc ngày càng tăng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị sốc phản vệ phải cấp cứu ngay, xử lý trong vòng 10 giây thì 80-90% có thể cứu được.

Lương Lan (tổng hợp)