Một số đối tượng đã lợi dụng các mạng xã hội để lừa tiền người tham gia.

Công an khuyến cáo người dân đề phòng các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội (ảnh minh họa).

Thời gian qua, Công an TP. Hà Nội nhận được đơn trình báo của một số người về việc bị lừa mất tiền bởi tham gia các mạng xã hội.

Theo đó, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội để lừa đảo người tham gia. Nhiều người bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng giá trị lớn và đã bị lừa mất hàng chục triệu đồng.

Chị Lê Thu Thủy (ở quận Long Biên) cho biết, ngày 17/7 vừa qua, chị nhận được tin nhắn của một người lạ trên mạng xã hội t... với nội dung: Bạn đã trúng giải nhất sự kiện “Tuần lễ vàng – Tri ân khách hàng”. Giá trị giải thưởng là 1 xe Liberty và 50 triệu đồng.

Chị Thủy liền truy cập và điền thông tin cá nhân để tham gia vào mạng trên. Sau đó, chị Thủy được một người xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng hướng dẫn qua chat rằng, muốn nhận được giải thưởng, phải đóng tiền phí bằng thẻ cào điện thoại. Theo đó, chị Thủy đã cào tổng số tiền thẻ điện thoại là 18 triệu đồng.

Một cô gái tên Oanh (ở quận Đống Đa) cũng nhận được tin nhắn trên mạng với nội dung: Bạn trúng thưởng chương trình “Tri ân khách hàng – Quý III”. Trị giá giải thưởng cũng là 1 xe Liberty và 50 triệu đồng tiền mặt.

Cô gái này cũng đăng nhập mạng trên và được hướng dẫn tương tự chị Thủy. Hậu quả, Oanh đã bị lừa gần 60 triệu đồng. Sau khi nộp tiền, các phụ nữ chờ mãi mà không thấy giải thưởng đến tay.

Đây là 2 trường hợp điển hình bị lừa mất tiền gần đây nhất. Hiện Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác với các thủ đoạn này. Lực lượng chức năng cũng đang truy tìm và điều tra, ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng mạng xã hội lừa đảo.

Tên nạn nhân đã được thay đổi.