GD&TĐ - Không cần giới thiệu nhiều về Stephen Hawking, một trong những bộ óc vĩ đại và có ảnh hưởng nhất của nhân loại hiện nay.

Canh bao dang so cua Ong hoang Vat ly - Anh 1

Không dưới một lần, ông khuyên nhân loại không nên tiếp tục đi tìm nền văn minh ngoài Trái đất, bởi ông cho rằng việc tiếp cận với những nền văn minh tiến bộ hơn có thể đẩy nhân loại và Trái đất tới những tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Tuy nhiên, tin xấu là loài người đã phát đi địa điểm cùng nhiều thông tin khác ra khắp vũ trụ từ nhiều năm qua.

Khi nhắc tới sự sống ngoài Trái đất, người ta thường đặt ra hàng loạt câu hỏi như họ ở đâu, làm sao để tìm họ, họ trông ra sao, sở hữu công nghệ nào?....

Tuy nhiên, Stephen Hawking cho rằng những thắc mắc đó nên được dừng lại. Cảnh báo này được Hawking đưa ra trong bộ phim tài liệu Stephen Hawkings Favourite Places, trong đó ông ngồi trong một con tàu vũ trụ và đi khám phá những địa điểm ưa thích của ông.

Trong cuốn phim tài liệu này, khi con tàu đi tới Gliese 832c, hành tinh cách chúng ta 16 năm ánh sáng và được cho là có thể có sự sống trên đó, Giáo sư Hawking cho biết:

“Càng ngày, tôi càng tin rằng chúng ta không hề đơn độc trong vũ trụ. Sau cả một đời tự vấn, tôi đang dẫn đầu một nỗ lực toàn cầu để tìm câu trả lời cho vấn đề đó.

Dự án Breakthrough Listen sẽ quét hàng triệu ngôi sao gần chúng ta nhất để truy tìm dấu vết sự sống, nhưng bây giờ chúng ta nên cảnh giác với những phản hồi từ vũ trụ”.

Dự án Breakthrough Listen mà Giáo sư Hawking đề cập tới, là dự án truy tìm sự sống ngoài vũ trụ bằng cách quét tín hiệu radio xuất phát từ những ngôi sao gần nhất.

Dự án được gây quỹ bởi tỷ phú người Nga Yuri Milner và chính Hawking cũng đã đóng góp số tiền 100 triệu đô. Gần đây, dự án đang chuyển hướng quan tâm sang nghiên cứu giả thuyết về “siêu cấu trúc của người ngoài hành tinh” - vật thể chưa rõ thông tin nhưng được cho là nguyên nhân khiến cho ngôi sao KIC 8462852 bị giảm sáng bất thường.

Một số người cho rằng cấu trúc lạ đó chính là người ngoài hành tinh đang khai thác năng lượng từ ngôi sao. Tuy nhiên, có ý kiến khác cho rằng sự giảm sáng bất thường của ngôi sao chỉ đơn giản là do ảnh hưởng của cấu trúc “rác vũ trụ” hoặc một đám sao chổi. Tất cả vẫn còn đang tranh luận và người ta vẫn chưa biết được chính xác điều gì đang xảy ra.

Mặc dù Hawking là người đã có nhiều đóng góp tích cực trong nỗ lực truy tìm sự sống ngoài hành tinh, nhưng chính ông cũng là một trong những người phê bình thẳng thắn nhất hành động cố giao tiếp với họ, bởi ông cho rằng điều đó có khả năng sẽ gây nguy hiểm cho nhân loại.

Theo ông, một nền văn minh xa xôi có thể xem chúng ta là loài yếu kém và là một đối tượng hoàn hảo để chinh phục. Hawking nhấn mạnh: “Nếu như thế, họ sẽ cực kỳ mạnh và có thể sẽ cho rằng chúng ta chỉ là những loài vi khuẩn nhỏ bé”.

Ông chỉ rõ một khi người ngoài hành tinh có khả năng thu và hiểu được tín hiệu do con người phát đi, thì chắc hẳn họ có hàng tỷ năm tiến bộ hơn loài người, bởi thế chúng ta rất dễ dàng trở thành mục tiêu bị lật đổ hoặc xâm lược.

Thực tế, người ngoài hành tinh không phải là lĩnh vực khoa học duy nhất mà Hawking cho rằng quá nguy hiểm. Trong một bài giảng mới đây tại Đại học Cambridge (Anh quốc), ông lưu ý trí thông minh nhân tạo (AI) có thể tạo nên những thứ “tốt nhất hoặc tồi tệ nhất mà con người từng đối mặt”.

Nỗi lo ngại này bắt nguồn từ việc AI giờ đã có khả năng tự học, tạo ra tiềm năng vượt mặt cả con người vốn yếu thế hơn: “Al có thể tự phát triển và tự thiết kế lại chính nó để hoàn thiện hơn với tốc độ cực nhanh. Trong khi con người, vốn bị giới hạn bởi sự tiến hóa sinh học, không thể sánh bằng AI và sẽ bị thay thế”.