Mặc dù có nhiều sai phạm được chỉ rõ, nhưng trong buổi làm việc với PV mới đây, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó giám đốc Cảng Việt Trì thừa nhận, các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động bình thường.

Sai phạm rõ ràng nhưng… vẫn trên giấy

Theo thông tin mà PV báo Người Đưa Tin có được, Cảng Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được giao 154.961 m2 đất sử dụng để hoạt động sản xuất kinh doanh như xây văn phòng làm việc, kho bãi, trạm cân, làm đường…

Không chỉ có thế, trên diện tích đó còn có 19 doanh nghiệp hiện đang thuê tài sản gắn liền với đất và thuê lại quyền sử dụng đất. Hiện tại, có công ty Vương Anh là doanh nghiệp kinh doanh, tuyển quặng đã thuê đường ống nước và 2 đơn vị thuê mặt bằng là công ty Hoàng Linh và công ty Thương mại Quốc tế Thăng Long.

Cang Viet Tri, tiep tay cho doanh nghiep dau doc moi truong? - Anh 1

Cảng Việt Trì đã cho nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng kinh doanh trái với quy định pháp luật

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì từ lâu Cảng Việt Trì luôn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường . Đứng trước tình thế đó, sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã xuống làm việc và đã có kết luận nêu rõ những sai phạm trong việc chấp hành quy định pháp luật của Cảng Việt Trì.

Kết quả thanh tra khẳng định, Cảng Việt Trì đã không sử dụng hết diện tích đất được giao cho thuê để thực hiện dự án và các ngành nghề kinh doanh theo GCN ĐKKD.

Việc cho 3 doanh nghiệp thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm của Cảng Việt Trì là không đúng quy định.

Trước vấn đề này, sở TN&MT Phú Thọ đã yêu cầu Cảng Việt Trì hủy các hợp đồng có thuê đối với 17 doanh nghiệp và sử dụng đất theo đúng mục đích được giao.

Đối với dây truyền nghiền tuyển quặng xong trước 10/12/2015 và hoàn trả mặt bằng xong trước 31/12/2015.

Thế nhưng, trong buổi làm việc với PV mới đây, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Cảng Việt Trì thừa nhận, các doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động bình thường trong khuôn viên Cảng.

Nhiều điểm xả thải ra sông Lô

Có mặt trong Cảng Việt Trì, PV đã tận mắt chứng kiến nhiều điểm xả thải. Quan sát cho thấy, đường ống dẫn nước thải từ hoạt động chế biến quặng của công ty Vương Anh ra thẳng sông Lô (đường ống bằng thép, đường kính khoảng 1m được cắm sâu dưới lòng sông Lô), cách bờ khoảng 2m.

Ngoài ra, trong Cảng còn xuất hiện thêm điểm xả thải từ việc chế biến quặng của công ty Đại Phát.

Được biết, trước đó, trong kết luận thanh tra của sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã chỉ rõ, Cảng Việt Trì còn để các doanh nghiệp xả nước thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải dưới 5m3/ngày; công tác vệ sinh môi trường chưa tốt, trong khuôn viên Cảng còn phát tán nhiều bụi; không thực hiện đầy đủ các chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định….

Cang Viet Tri, tiep tay cho doanh nghiep dau doc moi truong? - Anh 2

Một cống xả nước thải ra sông Lô

Kết luận của Thanh tra sở TN&MT cũng yêu cầu tháo dỡ hoặc có biện pháp xử lý đối với đường cống xả nước thải của cảng cho công ty CP Vương Anh thuê, xong trước 10/12/2015 và khẩn trương làm việc với Ban quản lý các dự án đường thủy phía Bắc – cục Đường thủy nội địa Việt Nam để được bàn giao đưa hệ thống xử lí nước thải vào vận hành và chấp hành đúng các quy định pháp luật về môi trường hiện hành.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Cảng Việt Trì cho biết: “Sau khi có kết luận của sở TN&MT Phú Thọ, Giám đốc Cảng cũng đã chỉ đạo khắc phục những sai phạm đã được chỉ rõ, nhưng cũng phải dần dần”.

Ngoài ra, ông Tiến cũng cho rằng, Cảng vụ Việt Trì chỉ là đơn vị cho thuê mặt bằng, chịu trách nhiệm về hạ tầng, điện, nước còn đơn vị thuê phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thủ tục pháp lý, cam kết bảo vệ môi trường…

“Các doanh nghiệp trong Cảng, kể cả công ty Vương Anh và công ty Đại Phát là 2 đơn vị hoạt động chế biến quặng cũng phải tự chịu hoàn tất các thủ tục” – ông Tiến cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, lãnh đạo Thanh tra sở TN&MT tỉnh Phú Thọ cho biết: “Sở đã nắm bắt phản ánh về việc các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động trong Cảng Việt Trì, đồng thời đã cử cán bộ đi lấy mẫu nước thải để kiểm tra. Theo nguyên tắc, khi đã có kết luận thanh tra yêu cầu chấm dứt hoạt động cho thuê nhưng không chấp hành là trách nhiệm của Cảng Việt Trì”.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Giang