Việc Tổng thống Park Geun-hye quyết định cải tổ Nội các đang vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích của các đảng đối lập ở Hàn Quốc.

Các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức vẫn tiếp tục gia tăng tại Hàn Quốc trong đêm qua (2/11). Diễn biến này xảy ra chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố cải tổ Nội các, thay thế hàng loạt các quan chức cấp cao trong chính quyền của bà nhằm giảm sức ép của dư luận.

Cang thang van gia tang tai Han Quoc sau cai to Noi cac - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang phải đối mặt với nhiều sức ép. (Ảnh: Reuters)

Những người biểu tình tập trung tại khu vực Trung tâm Thương mại Cheonggye Plaza, tay cầm nến, mang theo tranh cổ động, hô vang các khẩu hiệu yêu cầu bà Park Geun-hye phải từ chức và yêu cầu bắt giữ bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của Tổng thống.

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ ít giờ sau khi Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ Nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn và An ninh công cộng.

Điều này cho thấy, quyết định của Tổng thống vẫn chưa đủ sức làm dịu sức nóng của dư luận đối với bà. Theo đánh giá của giới chuyên gia, thực tế việc cải tổ Nội các mới chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề bởi sự giận dữ của dư luận Hàn Quốc đang nhằm tới Tổng thống chứ không phải Nội các của bà.

Trong khi đó, việc Tổng thống quyết định cải tổ Nội các cũng đang vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích của các đảng đối lập ở Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng, Tổng thống cần có sự tham vấn trước khi đưa ra quyết định, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil vẫn chưa sáng tỏ.

Bà Park đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi, người có quan hệ với nữ Tổng thống trong 40 năm qua song không có chân trong Nội các.

Bà Choi Soon-sil bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD). Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil rời Hàn Quốc đi Đức khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng, sau đó đã quay về nước ngày 30/10 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc này.

Tổng thống Park Geun-hye hiện đang ở năm thứ tư trong nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc khủng hoảng chính trị trên đang làm phức tạp thêm quá trình hoạch định chính sách trong giai đoạn khó khăn thường gặp ở cuối nhiệm kỳ duy nhất của các Tổng thống Hàn Quốc.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sáng nay đã chỉ định Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết dân tộc Han Gwang-ok làm Chánh Văn phòng và chính trị gia Hur Won-je làm thư ký cao cấp của Tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị.

Đây là những thay đổi mới nhất trong đội ngũ ban thư ký của Tổng thống Park. Trước đó, vào ngày 30/10, bà Park cũng đã chỉ định 2 thư ký cao cấp mới phụ trách các vấn đề dân sự và quan hệ công chúng. Như vậy, đến nay bà đã thay thế 3 thư ký cao cấp, cùng với Chánh Văn phòng./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp