Được sự đồng ý của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh, bắt đầu từ ngày 1/11/2016, Tập đoàn Tuần Châu sẽ là đơn vị đại diện phối hợp cùng các cơ quan ban ngành liên quan phát hành vé thu phí dịch vụ hành khách qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu tham quan Vịnh Hạ. Vé ban hành có mệnh giá 40.000 VNĐ (bốn mươi nghìn đồng)/ 1 hành khách, (tương đương với 01 USD/người/1 lượt vào và 01 USD/người/1 lượt rời). Riêng trẻ em dưới 12 tuổi được miễn phí.

Cang tau khach quoc te Tuan Chau chinh thuc thu phi tu 1/11/2016 - Anh 1

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu

Theo Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 16/01/2012 Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, đã xác định “thu hút mạnh các thành phần kinh tế, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, bảo đảm lợi ích thỏa đáng của nhà đầu tư”. Tại Nghị quyết số 13-NQ/TW của Đảng cũng xác định phải đảm bảo lợi ích thỏa đáng của nhà đầu tư và lợi ích của Nhà nước, lợi ích của người sử dụng, thụ hưởng.

Thời gian vừa qua tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chính sách thu hút các Nhà đầu tư chiến lược cho phát triển hạ tầng nhằm phát triển kinh tế xã hội. Để xứng tầm với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, ngày 24/2/2012 tại hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Hội tụ và lan tỏa, Tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy phép đầu tư cho Tập đoàn Tuần Châu trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh đạo các bộ, nghành Trung ương. Trong nhiều dự án triển khai trên địa bàn tỉnh, dự án Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu do Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ là dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng du lịch, hiện dự án đã được đưa vào sử dụng và đã được Bộ Giao thông vận tải công bố là cảng thủy nội địa được tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài tại Quyết định số 3465/QĐ-BGTVT ngày 25/9/2015.

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu là cảng quan trọng và có công suất lớn nhất trong hệ thống cảng tiếp nhận và đón khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long. Với hai bến có quy mô lớn cảng được đánh giá hiện đại, an toàn, thuận tiện cho du khách tham quan Vịnh Hạ Long cũng như đón các phương tiện thủy nước ngoài. Xác định sứ mệnh quan trọng là cửa ngõ đón tiếp Du khách tham quan Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long cùng với Chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh, Chủ đầu tư Cảng đã nỗ lực không ngừng đầu tư thỏa đáng hướng tới sự hài lòng của du khách qua đó giá trị thặng dư của các đối tác cũng được cộng hưởng cùng gia tăng.

Để có thể thu hồi vốn đầu tư và bảo đảm nguồn tài chính vận hành cảng, Tập đoàn Tuần Châu đã xây dựng phương án thu các khoản thu theo cơ chế giá vào 2 đối tượng chính là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tàu tham quan Vịnh Hạ Long và khách du lịch qua cảng. Đối với các doanh nghiệp chủ tàu, Công ty đã xây dựng phương án mức thu đảm bảo hài hòa với mặt bằng các cảng tàu du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long (cảng Vinashin, cảng tàu Du lịch Bãi Cháy cũ) trong khung giá qui định tại Nghị quyết số 173/2014/NQ-HĐND ngày 12/12/2014 của HĐND tỉnh Quảng Ninh.

Khoản thu dịch vụ đối với hành khách qua cảng được Bộ tài chính chấp thuận và hướng dẫn theo văn bản số 13063/BTC-TCDN. Cụ thể, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vận dụng Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 01/2016/TT-BTC ngày 5/01/2016 của Bộ Tài chính. Cũng theo mục 7 phụ lục số 02 Ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 thì Phí sử dụng cảng, nhà ga nằm trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá dịch vụ.

Xét về tình và lý thì quyền lợi - trách nhiệm luôn phải được song hành, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ làm gia tăng giá trị sản phẩm và thụ hưởng cho du khách với mức thu hợp lý đối hành khách qua cảng bao gồm việc sử dụng hệ thống hạ tầng nhà ga, bến cảng và miễn phí một số dịch vụ như: nước uống, phục vụ văn hóa văn nghệ và hỗ trợ du khách, sử dụng nhà vệ sinh tiêu chuẩn, dịch vụ wifi, điều hòa nhà ga, thường trực y tế, khu vui chơi trẻ em…là rất hợp tình, hợp lý. Thực tế việc thu phí hành khách qua cảng đã và đang được triển khai ở cảng bến trong và ngoài nước, đơn cử một số cảng như: Mục I.5 Bảng B biểu giá dịch vụ 2016 của Cảng Sài Gòn 40,000/ lượt khách khứ hồi (địa chỉ tham chiếu http://www.csg.com.vn/bieu-cuoc); Mục B I.4 Giá dịch vụ Cảng Đà Nẵng 4 US$/khách khứ hồi (địa chỉ tham chiếu http://danangport.com/vie/dich-vu-khach-hang/bieu-cuoc-cang-da-nang-nam-2016.html ); Mục 2C01 Cảng Vancouver Canada 13,72 tới 14,28 $/hành khách qua cảng (địa chỉ tham chiếu http://www.portvancouver.com/about-us/port-fees/ ) …

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cho biết: Với nhiều nỗ lực, cảng Tuần Châu đã chính thức đi vào khai thác giai đoạn 1 từ tháng 10/2009, cho đến ngày 25/9/2015 cảng đưa bến số 2 vào hoạt động. Trong thời gian qua các dịch vụ cảng hầu như được hỗ trợ tối đa đối với các đối tác cũng như du khách bằng cách, “phí hành khách qua cảng” đều được ghi chú miễn phí .

“Tới thời điểm hiện tại việc chia sẻ trách nhiệm đóng góp xây dựng để cùng cộng hưởng làm gia tăng hơn nữa giá trị dịch vụ cũng như giá trị Di sản thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long là việc làm cần thiết. Vì thế, việc thông tin thu phí hành khách qua cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã được các hãng tàu chuyên nghiệp, các công ty Lữ hành lớn tiếp nhận để thông báo tới khách hàng của mình và điều chỉnh giá dịch vụ bắt đầu từ ngày 1/11/2016.

việt hùng