Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Mỹ cắt viện trợ cho UNESCO để phản đối tổ chức này công nhận tư cách thành viên của Palestine.

Canada sẽ tạm ngừng mọi hoạt động cấp tài chính cho tổ chức UNESCO, Ngoại trưởng Canada John Baird ngày 1/11 tuyên bố.

Trả lời phỏng vấn AFP, Ngoại trưởng Baird cho biết: “Canada bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về quyết định của UNESCO. Do đó, Canada quyết định đóng băng mọi khoản viện trợ tự nguyện cho ngân sách UNESCO”.

Ông Baird nhấn mạnh: “"Canada hiện cũng không có kế hoạch xem xét các đề xuất cấp ngân sách cho các chương trình của UNESCO”. Ông này cũng cho rằng, việc Mỹ, Canada ngừng cấp tài chính sẽ tạo một lỗ hổng lớn trong ngân sách của UNESCO.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Mỹ cắt viện trợ cho UNESCO để phản đối quyết định của UNESCO nhằm công nhận tư cách thành viên của Palestine. Thực tế, Canada viện trợ khoảng 10 triệu USD/năm cho UNESCO.

Ngày 30/10, UNESCO đã thông qua quy chế thành viên của tổ chức cho Palestine với 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng. Ngay sau quyết định trên, Mỹ tuyên bố ngừng viện trợ 60 triệu USD trong tháng 11, và hoãn mọi khoản viện trợ tương lai cho tổ chức này.

Phản ứng về quyết định này, Chính phủ Israel cũng tuyên bố sẽ xây dựng 2.000 nhà định cư mới tại Đông Jerusalem và khu Bờ Tây, tạm thời phong tỏa chuyển tiền cho chính quyền Palestine.

Nguồn Focus News/DVT.vn