Theo báo Winnipeg free press ngày 20/1, Chính phủ Canada đã sơ tán hầu hết các nhân viên ngoại giao và gia đình của họ khỏi Đại sứ quán của Canada tại Mali và thúc giục những công dân Canada còn ở Mali nhanh chóng rời khỏi quốc gia Tây Phi này.

Binh sỹ Mali trên đường tới Niono. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Canada cho biết gần như tất cả nhân viên và toàn bộ 29 thân nhân của các nhà ngoại giao đã được sơ tán khỏi trụ sở đại sứ quán tại thủ đô Bamako.
Theo bộ Ngoại giao Canada, hiện chỉ còn một nhà ngoại giao Canada đang có mặt tại Bamako, với khả năng hạn chế giúp những công dân Canada vẫn còn có mặt tại Mali trong bối cảnh ngoài bất ổn chính trị và xung đột quân sự còn có nguy cơ khủng bố, cướp bóc và bắt cóc tại khu vực phía Bắc Mali.
Thủ tướng Canada Stephen Harper đã công khai tuyên bố không tham gia các hoạt động can thiệp quân sự tại Mali nhưng để ngỏ khả năng hỗ trợ về đào tạo, hậu cần và viện trợ.
Canada đã điều một máy bay vận tải hạng nặng đến Mali để hỗ trợ quân đội Pháp trong vòng một tuần.
Cũng trong ngày 20/1, hãng Tân Hoa xã dẫn nguồn tin địa phương cho biết một nhóm khoảng 60 binh sỹ trong đội quân 500 người mà Senegal quyết định điều đến Mali nằm trong lực lượng đa quốc gia của Tây Phi đã rời Dakar để tới Bamako.
Senegal và các quốc gia khác thuộc Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã thông báo việc triển khai quân để giúp Mali chiến đấu chống lại lực lượng phiến quân chiếm đóng miền Bắc Mali, lực lượng được coi là một mối đe dọa đối với các nước khác trong khu vực này.
Cùng ngày, một sỹ quan quân đội Benin cho biết nước này đã tăng cường số quân điều tới Mali lên 650 binh sỹ thay vì 300 như dự kiến trước đó.
Ngoài Benin và Senegal, các quốc gia Tây Phi là Nigeria, Togo, Niger, Guinea, Ghana và Burkina Faso cũng như Cộng hòa Chad đều đã thông báo kế hoạch đóng góp cho sứ mệnh quốc tế về Mali gồm tổng cộng 5.800 binh sỹ để đảm nhận lại vai trò từ tay lực lượng Pháp./.

(Vietnam+)