Theo nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp Canada ngày 16/4, Trung Quốc vừa chấp thuận cho một nhà sản xuất dầu hạt cải mới của Canada được phép xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada, Gerry Ritz. (Nguồn: Reuters)

Đây là một quyết định có thể giúp cho ngành công nghiệp sản xuất dầu hạt cải của Canada tăng đáng kể doanh số bán một mặt hàng đã mang về cho nền kinh tế Canada 1,9 tỷ USD trong năm 2012.
Bộ trưởng Nông nghiệp Canada, Gerry Ritz nói: "Quyết định của Trung Quốc là kết quả của những nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác của cả hai bên và là một bước quan trọng trong việc mở rộng xuất khẩu hạt dầu hạt cải hơn nữa sang một thị trường rộng lớn như Trung Quốc."
Ông Ritz nhấn mạnh chính phủ liên bang đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng cho lĩnh vực xuất khẩu và cung cấp những cơ hội thực sự cho người dân Canada.
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Ed Fast cũng cho biết việc giúp các doanh nghiệp Canada có thêm các cơ hội tăng xuất khẩu vào một thị trường tăng trưởng cao như Trung Quốc là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Canada, trong đó mục tiêu chính là tạo thêm công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng lâu dài cho người lao động và các doanh nghiệp.
Ông Fast nói: "Trung Quốc không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada mà còn là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của chúng tôi. Một trong những ưu tiên của Chính phủ Canada là tiếp tục mở rộng hơn nữa các mối quan hệ với Trung Quốc, trên cơ sở tạo ra các lợi ích rõ ràng cho cả hai bên."
Từ năm 2009, Trung Quốc đã hạn chế việc nhập khẩu dầu hạt cải của Canada với lý do chất lượng sản phẩm. Các ngành công nghiệp và các quan chức Chính phủ Canada đã rất nỗ lực làm việc với Trung Quốc trong một thời gian dài về tất cả các vấn đề liên quan, gồm cả các kiểm chứng khoa học về kỹ thuật sản xuất và hiệu quả của các biện pháp giảm thiểu rủi ro về thương mại.
Nhờ đó, Bắc Kinh đã chấp thuận bổ sung thêm một nhà sản xuất dầu hạt cải vào danh sách được phép xuất khẩu hàng sang Trung Quốc, với khối lượng lên đến 600.000 tấn/năm.
Tính đến tháng 12/2012, Canada có 10 cơ sở sản xuất dầu hạt cải đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc, với công suất lên đến 5 triệu tấn/năm và tổng xuất khẩu đạt mức trên 3 tỷ USD.
Canada và Trung Quốc đã cam kết phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng một chiến lược lâu dài để có được một môi trường kinh doanh ổn định cho dầu hạt cải Canada tại thị trường Trung Quốc./.

Thanh Hải (TTXVN)