Chiều 24-11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 15/2013/NQ-HĐND (Nghị quyết số 15) ngày 17-7-2013 của HĐND thành phố về cơ chế tài chính áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao (CLC) trên địa bàn Thủ đô.

Can xem xet khi de xuat muc tang hoc phi truong chat luong cao - Anh 1

Hiện nay, Hà Nội có tổng số 13 trường (từ mầm non đến THPT) được công nhật CLC, gồm tám trường công lập và năm trường ngoài công lập. Tại hội thảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã đọc tờ trình của UBND thành phố về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 15.

Theo đó, nếu đề xuất trên được HĐND thành phố Hà Nội thông qua, các cơ sở giáo dục CLC (trừ các trường ngoài công lập) được Nhà nước cấp kinh phí trong ba năm kể từ khi được công nhận theo lộ trình giảm dần thay vì một năm như trước đây. Từ năm thứ nhất sẽ cấp kinh phí chi thường xuyên theo định mức như các cơ sở giáo dục công lập cùng cấp học giảng dạy theo chương trình giáo dục đại trà. Từ năm thứ hai, thứ ba cấp kinh phí chi tiền lương, các khoản phụ cấp theo quy định. Kết thúc năm thứ ba, các cơ sở giáo dục công lập CLC tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên.

Đáng chú ý, mức trần học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập CLC dự kiến sẽ tăng cao. Cụ thể, đối với mầm non và tiểu học, mức học phí tăng theo từng năm, từ 3.900.000 đồng (năm học 2016-2017) lên 5.100.000 đồng/học sinh/tháng (năm học 2019-2020); THCS và THPT tăng từ 4.100.000 đồng lên 5.300.000 đồng/học sinh/tháng.

Bên cạnh việc nhất trí một số điều chỉnh trong tờ trình của UBND thành phố vào dự thảo Nghị quyết số 15, nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần xem lại mức tăng học phí vì như vậy là quá cao so với thu nhập bình quân của người dân, nhất là những học sinh khu vực ngoại thành, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...