QĐND - Với chủ đề “Sầm Sơn điểm hẹn”, du lịch biển Sầm Sơn hè 2013 đã chính thức vào mùa. Mặc dù từ nhiều năm nay, chính quyền thị xã đã có sự chuẩn bị khá tốt với quyết tâm xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch xanh, sạch, đẹp, văn minh và thân thiện, song dường như đối với nhiều du khách, Sầm Sơn vẫn là điểm đến khó có lần trở lại.

QĐND -Với chủ đề “Sầm Sơn điểm hẹn”, du lịch biển Sầm Sơn hè 2013 đã chính thức vào mùa. Mặc dù từ nhiều năm nay, chính quyền thị xã đã có sự chuẩn bị khá tốt với quyết tâm xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch xanh, sạch, đẹp, văn minh và thân thiện, song dường như đối với nhiều du khách, Sầm Sơn vẫn là điểm đến khó có lần trở lại.

NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY…

Được biết đến là một điểm du lịch biển lý tưởng với bãi tắm hiền hòa và một quần thể di tích lịch sử văn hóa độc đáo như: Đền Cô Tiên, đền Độc Cước, khu thắng cảnh hòn Trống Mái, núi Trường Lệ…, từ lâu bãi biển Sầm Sơn là lựa chọn lý tưởng của nhiều du khách trong mùa du lịch hè. Song một thực tế là, Sầm Sơn hay để lại cho nhiều du khách những ấn tượng không mấy tốt đẹp.

Chúng tôi đến Sầm Sơn trước ngày khai hội du lịch hè năm 2013. Mặc dù đã chuẩn bị trước tâm lý, song cũng không khỏi bất ngờ trước những gì diễn ra ở nơi đây. Khi có mặt tại khu vực bãi tắm B, nhiều người dân địa phương đã luôn “kèm sát” mời chào sử dụng các dịch vụ ăn nghỉ, giải khát… và chỉ bỏ đi với cái nhìn không mấy thiện cảm khi chúng tôi nhiều lần từ chối. Khi ngược lên đền Cô Tiên, một đội ngũ đông đảo những người xem tướng số, rút quẻ thẻ đã “phục sẵn”, nhiệt tình mời chào. Dù nhiều du khách tỏ ra khá khó chịu, song đội ngũ này vẫn “đeo bám” với những lời quảng cáo về tài xem tướng số, thậm chí còn hào phóng phán trước cho du khách vài câu.

Buổi tối, sau khi kết thúc lễ khai hội du lịch Sầm Sơn hè năm 2013, sử dụng dịch vụ xe điện từ bãi B lên đến bãi D, chưa đầy 1km, chúng tôi phải trả chi phí 80.000 đồng cho 2 người (gấp 4 lần so với giá chung) với một lý do hết sức “thuyết phục” là “trời mưa nên phải thu như vậy, anh thông cảm”. Mặc dù trước đó chỉ vài phút, trong bài phát biểu khai mạc mùa du lịch hè 2013, ông Trịnh Huy Triều, Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn vừa thể hiện quyết tâm của chính quyền và nhân dân thị xã đưa “Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch xanh, sạch, đẹp, văn minh và thân thiện”.

Chiều hè trên biển Sầm Sơn. Ảnh: Duy Khương

ĐỂ SẦM SƠN THỰC SỰ TRỞ THÀNH “ĐIỂM ĐẾN”

Trong báo cáo Công tác triển khai hoạt động du lịch Sầm Sơn năm 2013 của UBND thị xã Sầm Sơn đã đưa ra mục tiêu và nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2013 là: Phấn đấu trong năm đón 2.320.000 lượt khách, tăng 12,8% so với năm trước. Phục vụ ăn nghỉ được 4.560.000 ngày khách, doanh thu đạt 1.200 tỷ đồng, tăng 23%. Trước đó, năm 2012, Sầm Sơn đã đón 2,1 triệu lượt khách, mang lại doanh thu 975 tỷ đồng. Với những gì mà thiên nhiên đã ưu đãi và tiềm năng mà Sầm Sơn đang có, thì dường như những con số trên đây, chưa thể hiện hết thế mạnh phát triển du lịch của Sầm Sơn.

Mặc dù chính quyền thị xã đã, đang quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch, tiếp tục chú trọng nâng cao văn hóa trong giao tiếp kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Tuy nhiên, Sầm Sơn sẽ khó có thể trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách, nếu những thực trạng trên đây vẫn còn diễn ra hằng ngày.

Nguyên nhân khiến Sầm Sơn trở nên “không mấy thân thiện” đối với nhiều du khách ở chính cách “tận thu” từ kinh doanh du lịch của mỗi đơn vị, mỗi cá nhân làm du lịch. Điều này xuất phát không chỉ từ ý thức về cách làm mà ở chính cách quản lý chưa sát sao, hiệu quả; chưa có các chế tài xử phạt một cách cụ thể và đủ mạnh đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh du lịch tại địa phương. Thực tế thì không riêng gì Sầm Sơn, mà ở nhiều địa điểm du lịch một số đơn vị, cá nhân làm dịch vụ du lịch dường như đang hình thành một ý thức làm du lịch theo mùa vụ, nói một cách tiêu cực hơn là cách làm “ăn xổi”, “chộp giật” khiến cho hoạt động kinh doanh du lịch thiếu đi tính văn minh, thân thiện.

Dù gần đây, Sầm Sơn đã có nhiều thay đổi và dần lấy lại hình ảnh trong du khách với việc đưa ra và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Nâng cấp, chỉnh trang đô thị; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền quảng bá; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách; phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch…, song, để Sầm Sơn thực sự trở thành cái tên được chấm bút đầu tiên trong danh sách lựa chọn ở mùa du lịch hè thì trước hết Sầm Sơn phải sạch hơn, đẹp hơn, văn minh hơn và thân thiện hơn đối với du khách. Điều này chỉ có thể có được khi mỗi người làm du lịch ý thức được khái niệm “văn minh” và “thân thiện” trong kinh doanh du lịch.

TRẦN DUY VĂN