Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chính thức phương án thi tốt nghiệp THPT 2017 với hình thức thi trắc nghiệm nhiều môn học đặc biệt là môn Toán, dịch vụ luyện thi trắc nghiệm với nhiều hình thức cũng đua nhau quảng cáo, tiếp thị để thu hút phụ huynh và học sinh.

Can trong voi cac 'chieu' luyen thi trac nghiem - Anh 1

Học sinh TP.HCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015. Ảnh: T.D.

Tuy nhiên, theo các thầy cô giáo, học sinh không nên quá tin tưởng vào những đề thi cũng như “mẹo” làm bài thi trắc nghiệm trên các trang luyện thi online vì đề trang mạng sẽ không đúng với kiểu đề thi.

Nắm bắt tâm lý lo lắng của phụ huynh và học sinh về hình thức thi mới, nhất là hình thức thi trắc nghiệm môn Toán vốn dĩ học sinh đã quen với phương pháp học và làm bài thi theo kiểu tự luận trong suốt 11 năm học, nhiều địa chỉ luyện thi online môn Toán đua nhau nở rộ. Em Nguyễn Thế Bình, học sinh Trường THPT Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết: “Em và một số bạn trong lớp rất lo lắng với cách làm bài thi trắc nghiệm nên khi thấy trang mạng giới thiệu về một khóa luyện thi trắc nghiệm môn Toán với lời khẳng định cung cấp cho học sinh hệ thống hơn 10.000 câu hỏi trắc nghiệm được cập nhật liên tục để học sinh có thể ôn luyện chinh phục kỳ thi THPT quốc gia 2017. Vì thế em đã đăng ký học với giá 600 ngàn đồng/khóa”.

Tương tự, một số trang mạng cũng quảng cáo các khóa học như: Luyện các phương pháp làm trắc nghiệm nhanh; Thủ thuật và mẹo bấm máy Casio. Đồng thời còn cung cấp các đoạn video được quay sẵn về các hình thức luyện thi trắc nghiệm toán khác nhau, sách luyện thi trắc nghiệm toán… nhằm thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. Chị Nguyễn Thúy Mười, ngụ tại quận Tân Phú, TP.HCM cho biết, qua tìm hiểu thấy trên mạng có nhiều khóa học trực tuyến về luyện thi trắc nghiệm được giới thiệu rất hấp dẫn, tôi cũng đang cân nhắc cho con đăng ký học vì học online vừa thuận tiện cho con và thuận tiện cho cả bố mẹ không phải đưa đón con đến các trung tâm luyện thi đông đúc. Tuy nhiên, chị Mười cũng tỏ ra lo lắng vì không biết các thầy, cô giáo dạy online có uy tín, chương trình luyện thi có sát với chương trình học thực tế.

Theo các chuyên gia giáo dục, học sinh không nên tin vào những tài liệu luyện thi trắc nghiệm toán được cung cấp trên các trang mạng cũng như các trung tâm luyện thi trắc nghiệm môn Toán với những lời hứa hẹn sẽ cung cấp các kỹ thuật giải đề thi trắc nghiệm. Bởi thực tế chỉ có một vài câu là có thể sử dụng mẹo được, còn lại hầu hết học sinh đều phải nắm kiến thức mới có thể giải được các câu hỏi trong đề thi.

Cô Nguyễn Thị Lâm, giáo viên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP.HCM) cho rằng, việc luyện thi trắc nghiệm online có nhiều ưu điểm không phải hoàn toàn là lựa chọn đúng đắn. Rất có thể các học sinh vì quá sa đà vào kỹ năng chọn lựa trắc nghiệm mà quên mất việc rèn kiến thức vì thực tế, dù thi theo phương thức nào đi chăng nữa, nếu có một lượng kiến thức cơ bản vững vàng thì học sinh sẽ đáp ứng tốt các câu hỏi đề thi. Vì thế, học sinh cần tỉnh táo, không quá lo lắng việc thi tự luận hay trắc nghiệm và đừng quá chú trọng vào kỹ năng trắc nghiệm mà quên mất kiến thức cần thiết trong chương trình sách giáo khoa cơ bản.

Tương tự, thầy Đỗ Khánh Giang, giáo viên môn Toán Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) cho biết, để làm tốt bài thi trắc nghiệm, học sinh cần học theo cách tóm tắt kiến thức theo từng chủ đề, cần chú trọng học cách phân tích đề để chọn nhanh hướng làm hoặc chọn kết quả phù hợp, cách dùng phương pháp loại suy, cách trình bày gọn lời giải, một số kỹ thuật tính nhanh; kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi...

Theo ghi nhận tại một số trung tâm luyện thi trên địa bàn TP.HCM, với hình thức thi mới như năm nay, các trung tâm cũng đang có kế hoạch chuyển đổi hình thức ôn luyện. Ông Nguyễn Ngọc Trung, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phương án thi trắc nghiệm các môn Toán, Sử, Địa, Giáo dục công dân thì từ nay, việc tổ chức luyện thi cho học viên sẽ chuyển hướng sang luyện thi trắc nghiệm. Tương tự, theo Trung tâm Luyện thi Đại học Vĩnh Viễn, lâu nay trung tâm vẫn luyện thi theo cách truyền thống, nghĩa là chỉ những môn như Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh là thi trắc nghiệm, những môn khác theo hình thức tự luận, nay thi theo hình thức trắc nghiệm thì giáo viên vừa phải ôn luyện kiến thức vừa luyện tập kỹ năng thi trắc nghiệm các môn này. Điều này cũng thực sự khó khăn vì giáo viên của trung tâm chưa có sự chuẩn bị.

Tại một số trường THPT trên địa bàn TP.HCM, để giúp học sinh tiếp cận được với hình thức thi mới, ngoài việc dạy đủ chương trình lớp 12 cho học sinh, các thầy cô giáo cũng tổ chức các buổi chuyên đề hướng dẫn về phương pháp học và phương pháp giải đề thi trắc nghiệm môn cho học sinh. Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho biết, nhà trường đã quyết định mua máy chấm thi trắc nghiệm để sử dụng trong những đợt kiểm tra mặc dù giá của nó không hề rẻ. Với môn Toán, ngoài những buổi giảng dạy và rèn kỹ năng theo hướng như chỉ đạo của Bộ Giáo và Đào tạo, thời gian tới giáo viên Trường Nguyễn Du sẽ tổ chức một buổi tập huấn cho học sinh về cách giải toán nhanh trên máy tính. Đây là một trong những kỹ năng phục vụ tích cực cho việc làm bài thi trắc nghiệm môn Toán. Đối với môn Giáo dục công dân vì lâu nay môn này không thi nên nguồn tư liệu của trường không nhiều. Hiện nhà trường đã có chủ trương đầu tư nhiều đầu sách tham khảo cho môn này, đồng thời tăng cường việc giảng dạy theo hướng ứng dụng luật pháp vào cuộc sống, đưa ra những tình huống thực tế cho học trò xử lý.

Như vậy, để làm tốt môn thi trắc nghiệm học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và phương pháp làm bài thi, chứ không đơn thuần chỉ là các thủ thuật, các mẹo làm bài trắc nghiệm mà các trang mạng đang quảng cáo.

Thu Dịu