Thời gian qua, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở Xây dựng cùng với BQL Dự án nâng cấp đô thị thành phố, BQL Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL (Tiểu dự án TP Cần Thơ và UBND quận Ninh Kiều, Bình Thủy), tiến hành kiểm tra, khảo sát hiện trạng hệ thống thoát nước trên địa bàn 2 quận trên, đặc biệt là các tuyến đường thường xuyên ngập, nghẹt khi trời mưa lớn và triều cường dâng cao.

Theo đó, đối với khu vực nội ô thành phố, thường xuyên kiểm tra và tiến hành nạo vét hệ thống cống, hố ga, cửa xả tại các điểm ngập diễn ra trong năm 2013, đặc biệt là khu vực quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy.

Đối với các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng ngập, nghẹt như: Trung tâm Thương mại Cái Khế; đường Hòa Bình; đường Hai Bà Trưng; đường Mậu Thân (từ cầu Rạch Ngỗng 1 đến vòng xoay Nguyễn Văn Cừ); quốc lộ 91B (giao lộ 3/2 và Nguyễn Văn Linh) đã và đang được thực hiện các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập, nghẹt. Đối với các điểm ngập trên đường Hai Bà Trưng và Mậu Thân, đã được lắp đặt các van ngăn triều ở các cửa xả xung quanh vị trí ngập, do vậy cơ bản đã hạn chế được tình trạng ngập, nghẹt tại khu vực này vào lúc triều cường dâng cao và khi trời mưa lớn. Riêng các điểm ngập còn lại đã được đơn vị tư vấn khảo sát cao độ hiện trạng của hố ga, hệ thống cống thoát nước và đang hoàn chỉnh thiết kế chi tiết các công trình chống ngập cho các khu vực này.

Sau khi đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế chi tiết, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thẩm định phương án thiết kế, nếu phương án hiệu quả và phù hợp sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo nhằm tiến hành thi công dự án