BSCKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sinh, BV Phụ sản Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Khoa Sản Bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật thành công ca bệnh u xơ tử cung hiếm gặp.

Khối u xơ tử cung này to nằm trong dây chằng rộng và cắm sâu vào tiểu khung giữa bàng quang và âm đạo. Đây là một ca bệnh khó vì nếu bác sĩ không có kinh nghiệm thì khi phẫu thuật dễ bị tai biến tổn thương niệu quản, bàng quang và trực tràng.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tử cung to có bệnh lý kèm theo là tăng huyết áp, đái tháo đường, và bệnh lý đa hồng cầu. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ.

Cuộc phẫu thuật thành công với sự phối hợp êkip phẫu thuật gồm BSCKII. Huỳnh Thanh Liêm, ThS. BS. Phạm Thị Thùy Linh và BS. Bùi Hữu Tính. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã được cắt bỏ khối u xơ to tương đương thai 26 tuần, nặng 3kg.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, nước tiểu trong, vết mổ tốt và đang được theo dõi thêm tại khoa Phụ.

Can Tho: Phau thuat khoi u xo tu cung 3kg cam giua bang quang va am dao - Anh 1

Khối u xơ tử cung nặng 3,1 kg cắm vào giữa tiểu khung giữa bàng quang và âm đạo đã được bóc tách (ảnh BVCC)

Bệnh nhân được phẫu thuật thành công là P. T. B. L., 56 tuổi ngụ tại thị trấn Cờ Đỏ, Trà Ôn, Vĩnh Long, chị L được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Trà Ôn vào khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ.

U xơ tử cung là một bệnh phụ khoa lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi rất dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp được điều trị muộn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh u xơ tử cung, phụ nữ cần trang bị cho mình những hiểu biết căn bản về căn bệnh này và nên khám phụ khoa định kỳ.

Nguyễn Hồng