Chiều 16/3, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng (LIN) và CLB Doanh nhân Xã hội (DNXH) miền Nam tổ chức buổi “Giao lưu kết nối DNXH” với sự tham gia của hơn 200 đại diện của các doanh nghiệp và tổ chức xã hội tại TP.HCM.

Đây là hoạt động thường niên kết nối các DNXH với các doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng nhằm tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ sự phát triển của các DNXH.

Bà Phạm Kiều Oanh – Giám đốc CIPS chia sẻ tại buổi giao lưu

Trong khuôn khổ sự kiện, 8 DNXH tiêu biểu có cơ hội giới thiệu mô hình hoạt động của mình, đồng thời mở rộng mạng lưới đối tác, kết nối tri thức, kinh nghiệm và nguồn lực.

Một số dự án được giới thiệu tại buổi giao lưu bao gồm: Công ty cổ phần Bảo vệ cuộc sống khỏe (HELP Corporation) của Tạ Minh Tuấn; Bảo tồn nguồn gen cây mẹ và trồng cây thuốc nam sinh lợi tại Lạng Sơn của Đỗ Hoàng và Nguyễn Vĩnh Bảo; Cơ sở bảo trợ xã hội Thuận Hòa (Hòa Bình) của Vi Thị Thuận và Đoàn Thị Thu Hương; Chương trình hỗ trợ thanh thiếu niên nghiện internet (Đồng Nai) của Lê Minh Công và Ngô Minh Uy; Công ty Phục Vụ Năng Lượng Mặt Trời (Solar Serve) của Nguyễn Tấn Bích (Đà Nẵng).

Dù hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi dự án đều hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ cho sự phát triển chung của xã hội, hỗ trợ những nhóm cộng đồng thiệt thòi, cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ hiệu quả các nguồn lực của con người và tự nhiên.

Bên cạnh những doanh nghiệp do người Việt làm chủ, có không ít doanh nghiệp do người nước ngoài đứng ra thành lập. Với lòng yêu mến và sự gắn bó với đất nước Việt Nam, thông qua việc kinh doanh của mình, những doanh nhân này góp phần cải thiện những vấn đề xã hội còn tồn tại.

Lain Heringman và Malte Hoefner - hai chàng trai đến từ Đức và Tây Ban Nha giới thiệu mô hình du lịch trách nhiệm xã hội Bloom Microadventures sử dụng lợi nhuận từ các tour du lịch để cung cấp khoản vay nhỏ cho phụ nữ nông thôn.

Tận dụng tiềm năng du lịch, mô hình này góp phần xóa đói giảm nghèo vùng nông thôn và tạo điều kiện cho du khách quốc tế hiểu và chia sẻ với những thách thức tại những nước đang phát triển như Việt Nam.

Bloom Microadventures giới thiệu mô hình sử dụng lợi nhuận từ các tour du lịch để cung cấp khoản vay nhỏ cho phụ nữ nông thôn

Hay như cô gái người Mỹ Dana Doan hiện đang điều hành dịch vụ tư vấn từ thiện (PAS) nhằm hỗ trợ các nhà hảo tâm, tổ chức có những kỹ năng, nguồn lực cần thiết để thực hiện hoạt động từ thiện hiệu quả.

Bà Phạm Kiều Oanh -– Giám đốc CIPS cho biết: “ Trong quá trình vận hành tổ chức, các DNXH thường gặp nhiều khó khăn hơn do họ phải đáp ứng cùng lúc 2 mục tiêu: vì xã hội và bền vững về tài chính. Hơn nữa, các vấn đề họ chọn giải quyết là những vấn đề nan giải của xã hội nên càng cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng”.

Không nằm ngoài những khó khăn chung mà mọi doanh nghiệp đang phải đối mặt hiện nay, các doanh nghiệp xã hội cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức như thiếu vốn, thiếu chính sách hỗ trợ, thiếu nhân lực, đầu ra cho sản phẩm cũng gặp không ít khó khăn trong khi chi phí tiếp thị, quảng cáo quá cao.

Sản phẩm của DNXH

CSIP là tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận Việt Nam chuyên hỗ trợ các sáng kiến trong lĩnh vực phát triển xã hội và môi trường. Chương trình “Hỗ trợ doanh nhân xã hội” do CSIP tổ chức sẽ hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, pháp lý, truyền thông và kết nối mạng lưới để triển khai và hoàn thiện các dự án kinh doanh vì cộng đồng.

Từ 2009 đến 2011, chương trình đã hỗ trợ cho 42 DNXH và là người khởi xướng 29 doanh nghiệp xã hội đi vào hoạt động, cải thiện đời sống trực tiếp cho 17.000 người, gián tiếp cho 20.0000 người tại các cộng đồng yếu thế, đồng thời nhân rộng 4 mô hình kinh doanh vì xã hội tại các địa phương khác.

CLB Doanh nhân Xã hội miền Nam cũng ra mắt nhân sự kiện này với mục tiêu huy động sự tham gia, hợp tác và hỗ trợ của nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau cho sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội ở khu vực phía Nam.