(Cadn.com.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ tại buổi làm việc với Đảng ủy P. Phước Mỹ (Q. Sơn Trà) về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ phường lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) diễn ra sáng 10-3.

Bí thư Thành ủy Trần Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy P. Phước Mỹ Phan Duy Hòa cho biết, Đảng bộ P. Phước Mỹ được Ban Thường vụ Quận ủy Sơn Trà chọn tổ chức đại hội (ĐH) thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy tại ĐH và ĐH sẽ chính thức diễn trong 1,5 ngày (ngày 27 và sáng 28-3-2015). Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, trong thời gian qua, Đảng ủy phường đã tổ chức quán triệt sâu sắc yêu cầu, nội dung Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) và các kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy, Quận ủy về công tác ĐH Đảng bộ các cấp và của Đảng ủy về Đại hội (ĐH) các chi bộ tiến tới ĐH Đảng bộ phường lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020).

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Đảng ủy P. Phước Mỹ cũng đề nghị các cơ quan tham mưu, giúp việc Quận ủy tiếp tục quan tâm hỗ trợ phường trong công tác chuẩn bị và tổ chức ĐH, nhất là việc kiểm phiếu bầu cử bằng máy nhằm đảm bảo cho thành công của ĐH. Đồng thời, đề nghị thành phố quan tâm đầu tư thiết chế văn hóa cho phường, sớm đầu tư thảm nhựa tuyến đường đất đỏ khu vực Mỹ Quang, đầu tư xây dựng lại trụ sở làm việc của phường đã xuống cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trần Thọ đánh giá cao sự chuẩn bị tốt của tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy phường trong công tác chuẩn bị ĐH từ nội dung, báo cáo chính trị, các văn bản khác cho đến công tác nhân sự. Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Trần Thọ, Ban Thường vụ Đảng ủy phường cần đưa thêm mục đánh giá khái quát về những thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ qua vào báo cáo chính trị để cho Đảng bộ, nhân dân P. Phước Mỹ thấy được Ban Chấp hành mà họ bầu ra đã làm được những việc gì. Bên cạnh đó, cũng nên thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới...

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy đề nghị thông qua ĐH điểm này, Ban Thường vụ và các cơ quan tham mưu, giúp việc Quận ủy Sơn Trà phải rút kinh nghiệm để chỉ đạo các Đảng bộ còn lại tốt hơn về nội dung, nhân sự, cách thức tổ chức tiến hành đại hội và cách thức tuyên truyền để hút sự quan tâm của người dân đối với ĐH Đảng bộ. Đồng thời, sau buổi làm việc này, các Ban liên quan thuộc Thành ủy phải tiến hành phát thông báo hướng dẫn về chương trình ĐH các Đảng bộ cơ sở, các việc làm cụ thể, khẩu hiệu cứng để các địa phương cấp dưới triển khai thực hiện theo địa phương mình. “Công tác chuẩn bị tốt thì sự thành công của ĐH sẽ đạt được từ 70-80% và 20-30% còn lại là dựa vào công tác tổ chức điều hành. Chính vì vậy, đã là ĐH điểm thì đoàn chủ tịch điều hành phải hết sức quan trọng, không được chủ quan, phải có sự phân công công việc cụ thể, chặt chẽ. Đề nghị Quận ủy Sơn Trà, các Ban liên quan thuộc Thành ủy tiếp tục giúp đỡ cho Đảng bộ P. Phước Mỹ làm tốt hơn các phần việc còn lại và Đảng ủy P. Phước Mỹ phải tiếp tục “gia cố” thêm về những nội dung để được hoàn chỉnh hơn...”, Bí thư Thành ủy Trần Thọ nhấn mạnh.

Đối với nhiệm kỳ tới, Bí thư Thành ủy Trần Thọ lưu ý Ban Thường vụ Đảng ủy P. Phước Mỹ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm như: ưu tiên tạo hành lang pháp lý, điều kiện, môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch theo hướng văn minh; hết sức lưu ý đến phát triển kinh tế biển mà cụ thể là lựa chọn, nghiên cứu, vận động nhân dân đầu tư đóng tàu lớn để vươn khơi làm nhiệm vụ đánh bắt hải sản phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ vùng lãnh hải của Tổ quốc. Đồng thời, tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, bê-tông hóa tất cả các kiệt hẻm nhằm tạo điều kiện thuận lợi việc đi lại cho người dân; xóa các nhà lụp xụp, tạm bợ; đảm bảo điện chiếu sáng công cộng. Đã xác định là phường du lịch thì phải hết sức lưu ý đến việc tuyên truyền, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa. Bên cạnh đó, cần chú ý tạo điều kiện, giải quyết việc làm cho người dân nhất là việc làm tại các cơ sở dịch vụ, kinh doanh trên địa bàn phường; giảm nghèo phải đi liền với tăng giàu. Đặc biệt phải hết sức lưu ý việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 của Ban Bí thư Trung ương và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị; giảm số lượng tổ dân phố không có đảng viên và tăng số lượng kết nạp đảng viên nhiều hơn.

Riêng những kiến nghị của Đảng ủy P. Phước Mỹ liên quan đến các lĩnh vực KT-XH, Bí thư Thành ủy Trần Thọ đề nghị Quận ủy, UBND quận ghi nhận, tập hợp, rà soát lại, cái gì xử lý được thì xử lý, cái gì vượt thẩm quyền thì báo cáo lên thành phố để xem xét, giải quyết...

Lê Hùng