Phát hiện các đối tượng trộm chó đang cố đào thoát, 3 thanh niên, hai người sinh năm 1996, một sinh năm 1995 đều ngụ tại huyện Củ Chi vội dùng xe gắn máy truy đuổi.Trên đường truy đuổi, 3 thanh niên này bị các đối tượng trộm chó dùng súng bắn xung điện tấn công, tai nạn giao thông xảy ra. Vụ tai nạn khiến 3 thanh niên trên tử vong, các đối tượng trộm chó tẩu thoát.

Kinh hoàng, bi phẫn, không còn nhân tính… là những cụm từ được dành cho những đối tượng trộm chó.

Vậy đó, đối tượng trộm chó bị người dân đánh chết, người dân truy đuổi đối tượng trộm chó bị tấn công tử vong.

Vòng bi kịch luẩn quẩn ấy, có căn nguyên từ đâu(?!).

Buổi chiều tang thương

Củ Chi, huyện ngoại thành của TP HCM là nơi mà người dân vẫn sinh sống bình an với gốc tích thuần nông còn rất đậm. Đột nhiên, độ vài tuần gần đây, nhiều xã trong huyện rộ lên tình trạng mất trộm chó. Không ai bảo ai, người dân căm hận những kẻ trộm chó như kẻ thù.

18 giờ 30 phút ngày 14/6 vừa qua, trực ban Công an huyện Củ Chi nhận được tin báo của người dân cho biết tại đường Nguyễn Kim Cương thuộc ấp 10, xã Tân Thạnh Đông xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một thanh niên tử vong tại chỗ, hai thanh niên khác tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng.

Danh tính nạn nhân được xác định: Huỳnh Kim Bảo (19 tuổi), Nguyễn Minh Phương (18 tuổi), cả hai đều ngụ tại ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi và Phạm Nguyễn Quốc Hữu (18 tuổi, ngụ ấp 10, xã Tân Thạnh Đông).

Tiến hành khám nghiệm hiện trường và giải phẫu pháp y, Cơ quan điều tra kết luận, nguyên nhân tử vong của các nạn nhân lần lượt gồm: Huỳnh Kim Bảo tử vong do bị đa chấn thương (sọ não, dập phổi, lá lách). Vùng trán trái có các chấm bầm tụ máu, kích thước từ 0,05 đến 0,1 cm rải rác trên diện tích 6,5 x 6,5cm nghi do bị xung điện. Nguyễn Minh Phương tử vong bị đa chấn thương (sọ não), có hai vết thủng da nông hình tròn đường kính 0,4 cm cách nhau 2,5 cm trên diện sây sát da rải rác và bầm tụ máu tại mặt trước ngoài 1/3 giữa cánh tay phải 13,5 x 11,5 cm nghi bị xung điện. Phạm Nguyễn Quốc Hữu tử vong do bị đa chấn thương.

3 trong số 4 đối tượng trộm chó đang bị tạm giữ hình sự tại cơ quan Công an.

Thu thập các dấu vết từ hiện trường và tường trình của các nhân chứng, vụ việc có thể được hình dung lại như sau: Vào lúc 18 giờ ngày 14/6, Huỳnh Kim Bảo đang ở nhà thì nghe Nguyễn Minh Phương và Phạm Nguyễn Quốc Hữu thông báo họ vừa phát hiện có hai thanh niên trộm chó trên đường Nguyễn Kim Cương, thuộc ấp 8, xã Tân Thạnh Đông. Nghe Phương và Hữu kể vậy, Bảo vội vàng điều khiển xe gắn máy hiệu Exciter (không biển số) chở Phương ngồi giữa và Hữu ngồi sau đuổi theo 2 đối tượng trộm chó dọc theo đường Nguyễn Kim Cương hướng ra tỉnh lộ 15.

Không may là khi đến trước nhà ông Nguyễn Văn Tấn (ấp 10, xã Tân Thạnh Đông) thì xe gắn máy do Bảo điều khiển bị té ngã, cả Bảo, Phương và Hữu bị va đập rất mạnh vào tường rào bên lề trái đường Nguyễn Kim Cương. Vụ tai nạn khiến cả 3 đều tử vong, Bảo tử vong tại chỗ, Phương và Hữu tử vong tại Bệnh viện 115.

Qua nắm tình hình, Cơ quan Công an huyện Củ Chi đã khoanh vùng 4 đối tượng tình nghi là những kẻ trộm chó đã khiến Bảo, Phương và Hữu gặp tai nạn rồi tử vong. Bốn nghi can gồm: Hồ Văn Hiếu (20 tuổi, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), Hồ Thanh An (19 tuổi), Phạm Ngọc Thuận (tự Hí, 27 tuổi, Lê Minh Hậu (19 tuổi), tất cả đều ngụ tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn).

Khi các trinh sát đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm đối tượng thì vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 15/6, Hồ Thanh An đến trụ sở Công an huyện Củ Chi để đầu thú. Rạng sáng ngày 16/6, lần lượt Hồ Văn Hiếu, Phạm Ngọc Thuận cùng Lê Minh Hậu cũng đến trụ sở Công an huyện Củ Chi đầu thú.

An và Hiếu khai nhận, do cần tiền tiêu xài nên Phạm Ngọc Thuận đã rủ An, Hậu và Hiếu cùng đi bắt trộm chó của các hộ dân đang sinh sống tại khu vực huyện Củ Chi. Nhận được sự đồng ý của 3 đối tượng này, khoảng 17 giờ ngày 14/6, An điều khiển xe gắn máy chở theo Hiếu. Còn Thuận điều khiển xe chở theo Hậu.

Bọn chúng phân công nhau rất chi tiết, Hiếu mang theo ba lô bên trong có súng bắn điện và băng keo để bắn, cột chó. Thuận và Hậu làm nhiệm vụ chở chó đã bắn được lẫn cản địa nếu có người phát hiện truy đuổi.

Sau khi thống nhất, cả bọn xuất phát từ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn đến khu vực xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để "săn" chó. Sau vài mươi phút "săn", các đối tượng trên đã bắn được 3 con chó với tổng trọng lượng khoảng 45 kg. Thấy đã đủ, bọn chúng quay xe chạy ngược về huyện Hóc Môn.

Trên đường đi chuyển, chúng bị Bảo, Phương và Hữu phát hiện, chạy xe gắn máy đuổi theo. Khi áp sát được xe An (lúc này đang chở theo Hiếu), Phương và Hữu dùng mã tấu để chém vào người Hiếu. Tuy nhiên, An đã nhanh tay rồ ga xe, cứu Hiếu thoát khỏi nhát chém. Đồng thời, Hiếu rút súng kích điện tự chế bắn trả. Điều tra cho thấy, mũi tên kích điện đi sượt mặt Bảo và trúng vào tay Phương. Chính vì bị tấn công, Bảo mới lạc tay lái khiến xe ngã xuống đường, dẫn đến cái chết của Bảo, Phương và Hữu.

Thấy Bảo, Phương và Hữu bị tai nạn, bọn trộm vẫn tiếp tục điều khiển xe máy chạy thẳng về nhà của Hiếu. Sau đó, tên Thuận chở Hậu mang 3 con chó trộm được đem bán chia cho An 450 ngàn đồng và Hiếu 350 ngàn đồng. Sáng 15/6, 4 đối tượng hay tin 3 thanh niên truy đuổi trên đã chết nên đã lần lượt đến Công an huyện Củ Chi để đầu thú. Nhiều tang vật có liên quan đến vụ án được Công an huyện Củ Chi thu giữ để phục vụ cho công tác điều tra.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 thanh niên tử vong tại huyện củ chi, TP HCM.

Trung tá Trà Văn Hon, Đội trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Củ Chi cho biết, 4 đối tượng này sẽ bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người". Riêng về hành vi trộm cắp tài sản, sẽ được bổ sung sau khi thẩm định được giá trị của những con chó mà bọn chúng trộm được.

Theo lời khai của các đối tượng, khẩu súng xung điện do bọn chúng tự chế. Tuy nhiên, điều tra viên cho rằng đây là loại súng được đầu nậu chế tạo hàng loạt nhằm cung cấp cho các đối tượng trộm chó, với dòng điện được kích lên đến 220V. Bọn Hiếu, Hậu, Thuận và An là các đối tượng trộm chó chuyên nghiệp.

Điều đau lòng nhất trong vụ án này chính là 3 thanh niên tử vong đều có tuổi đời còn rất trẻ, họ chưa lập gia đình, gia cảnh nhiều khó khăn.

Huỳnh Kim Bảo đang theo học một lớp tiếng Nhật, chờ ngày đi xuất khẩu lao động. Hữu ở nhà phụ cha mẹ nuôi bò. Còn hoàn cảnh của Phương lại bi đát hơn, cha bị bệnh lâu nay, chị và em gái đều đang đi học, Phương mưu sinh bằng nghề chăn bò sữa thuê. Cả Phương và Bảo đều là con trai độc nhất trong gia đình.

Sở dĩ, sau khi nghe Hữu và Phương báo phát hiện trộm chó, Bảo rất cáu giận, vội dùng xe gắn máy chở Phương, Hữu đuổi theo là vì mới cách đó 2 ngày, nhà Bảo bị bọn trộm chó bắn chết 2 con chó.

Bi kịch sẽ vẫn kéo dài, nếu…

Bảo, Hữu và Phương không phải là những nạn nhân đầu tiên tử vong do bị đối tượng trộm chó chống trả. Tháng 7/2009, anh Lê Quảng Khải ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cùng một người bạn chạy xe máy đuổi theo nhóm trộm chó, bị tung ớt bột trúng vào mắt khiến người bạn mất lái, anh Khải té xuống đường tử vong.

Tháng 9/2011 tại thị xã Hà Đông (tỉnh Quảng Trị), 2 kẻ trộm chó trên đường "săn chó" đã nhặt một viên gạch lát đường bằng xi măng để nếu bị phát hiện sẽ dùng gạch ném chống trả. Khi bị truy đuổi, bọn chúng đã ném đá trúng ngực anh Lâm Xuân Hân khiến anh Hân chết tại chỗ.

Tháng 6/2012, Võ Hoàng Nam (ngụ Long Thành, Đồng Nai), sinh viên Trường đại học Công nghiệp TP HCM, bị nhóm trộm chó dùng súng tự chế bắn tên sắt có phóng điện vào ngực, khiến Nam tử vong. Tháng 10/2012, tại khu đô thị An Huy, thành phố Bắc Ninh, anh Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh bị bọn trộm chó dùng súng bắn, anh Hiếu tử vong…

Tháng 6/2010, bức xúc vì nhiều lần bị bắt trộm chó, người dân xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) đã đánh chết một đối tượng trộm chó. Tháng 8/2012, người dân thôn Nhĩ Trung (xã Gio Thành, Gio Linh, Quảng Trị) kéo nhau ra đường vây bắt 2 kẻ trộm chó. Khi bắt được, họ đánh 2 đối tượng này chết tại chỗ. Tháng 10/2012, người dân ngụ tại thôn Xuân Phúc, xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đánh chết 2 đối tượng trộm chó mà họ bắt giữ được…

Còn rất nhiều câu chuyện khác liên quan đến chuyện kẻ trộm chó bị đánh chết, người mất chó đuổi theo kẻ trộm chó bị tấn công lại bằng bột ớt, mã tấu, súng bắn điện dẫn đến thương tật vĩnh viễn.

Vì sao cái vòng luẩn quẩn đầy bi kịch ấy vẫn chưa có một hướng ra. Tất cả là bởi, luật định vẫn còn đang rất chậm so với tình hình thực tế.

Hiểu đơn giản nhất, nếu đối tượng trộm chó bị người dân bắt được và giao nộp cho cơ quan Công an. Cơ quan chức năng sẽ dựa vào các yếu tố để cấu thành tội phạm, vì để có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật hiện nay thì cần phải có biên bản định giá của Hội đồng định giá có thẩm quyền mới đủ căn cứ xử lý. Mà một con chó thường được định giá dưới 2 triệu đồng, nếu đối tượng trộm chó chưa có tiền án, tiền sự thì đối tượng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ xử phạt hành chính theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP.

Giá trị tài sản phải được thẩm định có giá trị từ 2 triệu trở lên thì đối tượng mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 138 Bộ luật Hình sự. Phức tạp hơn, phải xác định được đối tượng là kẻ trộm cắp chuyên nghiệp thì mới đủ điều kiện xem xét đến việc có cấu thành tội danh để xử lý hình sự hay không. Muốn xác định chuyên nghiệp, phải bắt quả tang đến… 5 lần.

Vì vậy, những kẻ trộm chó chỉ bị xử lý hình sự khi nào Cơ quan điều tra có đủ bằng chứng để xác định những đối tượng ấy đã "Gây hậu quả nghiêm trọng" hoặc "Rất nghiêm trọng". Riêng trong vụ việc do nhóm đối tượng Hiếu, Hậu, Thuận và An gây nên đủ yếu tố để xác định đó là hành vi "Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng".

Quan trọng hơn hết, luật vẫn chưa xác định chó là loại tài sản đặc biệt của chủ sở hữu. Chó, không chỉ là vật nuôi, đó còn là tình cảm, lắm khi là tình cảm của những thành viên trong gia đình dành cho nhau. Chính từ đây, xung đột giữa người bị mất trộm chó và đối tượng trộm chó là rất dữ dội.

Người dân không muốn giao đối tượng trộm chó cho cơ quan có thẩm quyền để cơ quan này xử lý đối tượng trộm chó theo luật định, là vì họ không muốn thấy cảnh đối tượng trộm chó lại nhởn nhơ sau khi nộp một khoản tiền nộp phạt hành chính.

Vì vậy, khi bắt được đối tượng trộm chó, người dân chọn cách tự xử. Họ biến sự phẫn nộ thành nắm đấm, thành cú đạp, thành gậy gộc bổ xuống, thành đá ném vào đầu… họ trút hết sự tức giận ấy vào cơ thể của đối tượng trộm chó.

Biết là sẽ bị đối xử như vậy, nên đối tượng trộm chó luôn thủ sẵn hung khí để chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy đuổi.

Không còn cách nào khác, những nhà làm luật phải nhanh chóng soạn thảo và ban hành một chế tài dành cho việc xử lý hành vi trộm chó. Thật ra, phải gọi là cướp chó mới chính xác.

Còn không, chúng ta vẫn cứ chứng kiến những màn hành xử như thời còn mông muội. Trộm chó bị bắt, đánh chết. Truy đuổi bị trộm chó tấn công, tử vong.

Những câu chuyện nhẽ ra không nên tồn tại trong một xã hội văn minh và thượng tôn pháp luật