(TBKTSG Online) - Gần đến ngày lễ Tình nhân (Valentine’s Day), lượng truy cập các trang web hẹn hò qua mạng tăng mạnh. Phần lớn thành viên truy cập là những người độc thân muốn tìm người cùng đi chơi vào ngày 14-2. Đây là một hình thức kinh doanh mới.

Quỳnh Vân

Các dịch vụ của trang web hentocdo.vn

Những ngày gần đây, mỗi ngày trang web hẹn hò online likeyou.vn có hơn 10 cuộc hẹn mới được đăng tải. Ngày hẹn được chọn chủ yếu rơi vào ngày 14-2 - ngày lễ Tình nhân. Tương tự, trang kết bạn Noi.vn mỗi buổi sáng có hơn 6.000 lượt truy cập, vào ban đêm lượng truy cập vượt 10.000 lượt.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, chị Lê Tâm, phụ trách quản lý cộng đồng của trang Noi.vn, cho biết trong những ngày cận lễ Tình nhân, tốc độ truy cập trang Noi.vn tăng khoảng 30% so với trước Tết. Do vậy, để có thể điều hành các hoạt động của Noi.vn, trang mạng này có hơn 180 tình nguyện viên làm công tác quản trị và điều hành nội dung.

Đa dạng dịch vụ hẹn hò qua mạng

Xu hướng nhiều người dành thời gian làm việc nhiều hơn thời gian giao tiếp xã hội đang khiến dịch vụ hẹn hò trực tuyến (online) đã mở ra cho nhà đầu tư một kênh làm ăn mới. Các trang web hẹn hò online xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng các hoạt động để thu hút khách hàng.

Trang Noi.vn được thành lập năm 2008 và công ty chủ quản là Cty Cổ phần Kỹ thuật số Truyền thông Tương Tác. Hiện nay Noi.vn có hơn 900.000 thành viên khắp đất nước, trong đó hơn 50% thành viên là nam. Vì đối tượng của Noi.vn chủ yếu là giới văn phòng từ 21-32 tuổi, ít có thời gian dành cho các hoạt động giao lưu gặp gỡ người khác giới nhiều nên Noi.vn thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt offline (buổi gặp trực tiếp) theo hội nhóm sở thích. Mỗi tuần có khoảng 30-40 buổi offline được tổ chức với khoảng 30 thành viên/buổi.

Một số trang web hẹn hò khác còn kiêm luôn việc chuẩn bị cuộc hẹn như tìm địa điểm, tư vấn tâm lý hỗ trợ người dùng. Trang web hentocdo.vn, henantrua.vn cung cấp dịch vụ hẹn hò offline, người dùng chỉ cần đăng ký lịch hẹn và cung cấp đối tượng muốn hẹn hò, ban quản trị sẽ chuyển thông tin đến người được mời và chuẩn bị địa điểm hẹn.

Trang hentocdo.vn còn có người hỗ trợ tâm lý. Để thu hút khách hàng, trang henantrua.vn tạo ra một cuộc sống ảo trên mạng với những hoạt động trang trí ngoại thất V-home, chơi trò chơi tìm kiếm zenny (một loại tiền để mua các vật phẩm trang trí).

Ở các nước phương Tây, ngày Valentine là một trong những dịp mà các công ty cung cấp dịch vụ qua mạng đạt được doanh thu cao. Còn ở Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ cũng thu phí người dùng với nhiều hình thức khác nhau.

Đa số các trang hẹn hò online đều có thu phí thành viên. Ở trang Noi.vn, ngoài các hoạt động offline do các thành viên đóng góp chi phí, trang này thu phí trên tài khoản thành viên VIP (có thể xem hình và chat riêng tư). Còn ở trang hentocdo.vn, henantrua.vn người mời hẹn hò phải đóng một khoản chi phí, thấp nhất là 50.000 đồng (chưa bao gồm tiền thức ăn, nước uống trong buổi hẹn).

Chị Lê Tâm nhận định tới thời điểm này dịch vụ hẹn hò qua mạng vẫn là một thị trường tiềm năng. Trong tương lai Noi.vn sẽ phát triển thêm một số dịch vụ hỗ trợ, ví dụ như dịch vụ mai mối dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 4-2014.