Trách nhiệm trong vụ sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ thuộc chính quyền địa phương và Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Đề nghị tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo làm rõ cá nhân, tập thể liên quan để xử lý nghiêm khắc. Sẽ không chỉ có Khuôn 1, nếu như Thái Nguyên vẫn chậm trễ, bởi còn khá nhiều bãi đất thải như mỏ than Phấn Mễ.

Chiều 17/4, đồng chí Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Sẽ chỉ đạo điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến vụ sạt lở ở xã Phục Linh. Nếu ai sai sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chiều tối 17/4, hiện trường vụ sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ, Thái Nguyên vẫn đông nghịt người. Có mặt tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến cảnh khẩn trương, nhiệt tình của các lực lượng tham gia tìm kiếm, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Thái Nguyên. Suốt những ngày qua, hầu như không ai được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, do khối đất đá bị sạt lở quá lớn nên việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Theo quan sát của chúng tôi thì bãi đổ chất thải có chiều cao rất lớn, chỗ cao nhất có thể lên tới hàng trăm mét, góc dốc sườn bãi thải lớn, các tầng đổ thải lộn xộn. Vì vậy, có thể xác định nguyên nhân sạt lở bãi thải là do chủ quan và do quản lý kỹ thuật bị buông lỏng.

Cùng với việc tìm kiếm bằng máy móc, con người, các nhà sư cũng được mời đến làm lễ cầu siêu cho những nạn nhân xấu số. Được biết, sáng 17/4, một số hộ dân sống quanh chân bãi thải số 3, mỏ than Phấn Mễ đã được di chuyển đến nơi an toàn. Công ty Điện lực Thái Nguyên cũng đã nối được đường dây bị ảnh hưởng. Khoảng 12h trưa cùng ngày, Điện lực Thái Nguyên cơ bản khắc phục sự cố, cung cấp điện sinh hoạt tại khu vực thị trấn Đại Từ.

Bước đầu, lãnh đạo Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã thừa nhận sự cố xảy ra nhiều khả năng là do địa chất của nền đất quá yếu, bãi thải tập kết từ nhiều năm nên xảy ra lún trượt trên bề mặt nền đất. Lãnh đạo công ty này cũng cho biết đã nhận được kiến nghị của người dân về việc đền bù di dời nhưng trong lúc chưa thỏa thuận được thì xảy ra sự cố.

Một góc của vụ sạt lở bãi thải tại mỏ than Phấn Mễ.

Về phía UBND tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ, ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Nhâm, Bí thư Huyện ủy Đại Từ đều khẳng định chưa nhận được bất cứ kiến nghị nào của người dân về việc đề nghị được di dời. Tuy nhiên, ông Thuần và ông Nhâm cũng cho biết xã Phục Linh đã phối hợp với Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã làm việc với nhau để thỏa thuận phương án đền bù.

Dù vậy, với bất cứ lý do nào đi nữa, việc không di dân ra khỏi vùng nguy hiểm dẫn tới hậu quả như vừa qua cũng là điều rất khó chấp nhận. Trách nhiệm này thuộc chính quyền địa phương và Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Đề nghị tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo làm rõ cá nhân, tập thể liên quan để xử lý nghiêm khắc. Sẽ không chỉ có Khuôn 1, nếu như Thái Nguyên vẫn chậm trễ, bởi còn khá nhiều bãi đất thải như mỏ than Phấn Mễ.

Có 11 hộ với 38 nhân khẩu bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ, trong đó có 10 bị ngôi nhà bị sạt lở, 7 ngôi nhà đã sập hoàn toàn, 3 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, có 5 người mất tích (thuộc 2 gia đình) hiện vẫn chưa tìm thấy.

10 ngôi nhà bị ảnh hưởng, sập hoàn toàn gồm:

1. Nhà ông bà Hà Văn Xuân, Vũ Thị Hồng
2. Nhà anh Hoàng Văn Trường, vợ là Nguyễn Thị Lựu.
3. Nhà anh Hoàng Văn Sơn, vợ là Đinh Thị Thư.
4. Nhà bà Nguyễn Thị Hoàn (hiện còn mất tích).
5. Nhà anh Hà Phi, vợ là Trần Thị Linh.
6. Nhà anh Hà Văn Hùng, vợ là Hoàng Thị Nghĩa.
7. Nhà anh Hoàng Văn Long, vợ là Hà Thị Vinh.
8. Nhà anh Trịnh Quang Văn, vợ là Ninh Thị Hoa.
9. Nhà anh Hà Văn Chín, vợ là Trương Thị Nhị.
10. Nhà bà Trần Thị Thiện (hiện còn mất tích).