Việt Nam hiện không thiếu những hạt giống khởi nghiệp trong trường học nhưng đa số các trường học chưa phải là mảnh đất lành để tiếp sức những ý tưởng sinh sôi.

Can dua chuong trinh giao duc khoi nghiep vao truong hoc - Anh 1

Trước khi có dự án được một quỹ đầu tư của Singapore rót vốn, Nguyễn Xuân Bằng, đồng sáng lập Công ty Gcall Việt Nam, đã hai lần thất bại khi mon men khởi nghiệp thời sinh viên.

Là một sinh viên Bách Khoa học giỏi, lúc định gác lại việc học để khởi nghiệp, Bằng không nhận được mấy sự ủng hộ. Vốn liếng lúc đó là một nhóm bạn đại học cùng số tiền học phí nợ lại.

"Thời điểm đó nhà trường chỉ cung cấp kiến thức thôi, mình học để mình có điểm, cái việc khởi nghiệp thực tế nó hoàn toàn khác. Mình xuất phát từ ngành kỹ thuật, những kinh nghiệm về nhân sự, mình vẫn chưa hiểu", anh Nguyễn Xuân Bằng, đồng sáng lập Công ty Gcall Việt Nam cho biết.

Để có lời giải cho bài toán khởi nghiệp, Bằng rời Việt Nam, tìm những khóa huấn luyện kinh doanh bài bản hơn ở Singapore, Đức, Israel…

Không có công thức chung nào cho kinh doanh, trường học cũng không bảo đảm cho sự thành công. Nhưng muốn đứng vững trên bản đồ khởi nghiệp, Việt Nam phải sớm làm đầy những khoảng trống giáo dục khởi nghiệp quá lớn, cũng là để tránh lãng phí nguồn nhân lực đầy năng lượng, đang khao khát chạy đà cho cuộc đua vào thị trường.