Nhìn lại diễn biến trên thị trường điện máy – máy tính trong 3 năm qua, hẳn người tiêu dùng luôn vui mừng trước xu hướng đi ngược thị trường của ngành hàng này.

Liền trong 3 năm từ 2008 – 2011, hầu như tất cả các mặt hàng đều luôn ở trạng thái đổ dốc liên tục. Rất hiếm thấy có sản phẩm nào được gọi là hot và cháy hàng thực sự, kể cả ở phạm vi cục bộ lẫn quy mô diện rộng. Bởi lẽ, các model xuất hiện liền sau bao giờ cũng có tính năng vượt trội hơn và giá cả lại dễ thở hơn khá nhiều.

Thị trường điện máy một mình một ngựa đã…3 năm rồi.

Không cần tinh ý cũng có thể nhận thấy ở nhiều siêu thị điện máy lớn trong thành phố, tình trạng bội thực các chương trình khuyến mại, tình trạng dư thừa các lễ hội tri ân – cảm ơn khách hàng khiến cho người tiêu dùng cảm thấy nhàm chán và phản cảm. Hậu quả nhãn tiền là thay vì hồ hởi tham gia và tìm hiểu mua sắm thì một số đông các thượng đế lại tỏ ra hoài nghi và phòng thủ, họ chỉ mua sắm khi không thể dừng lại nhu cầu cần thiết được hơn nữa và cũng săm soi rất kỹ cả nhà phân phối lẫn các đơn vị bán lẻ.

Vì đâu nên nỗi thực trạng như vậy. Lý giải cho bài toán này có rất nhiều câu trả lời theo kiểu dở khóc dở cười.

Ví dụ: công ty Thủy Linh, một nhà nhập khẩu và phân phối thiết bị máy tính có tiếng trong thành phố, cuối năm 2009 có nhập về một lô hàng máy tính xách tay. Mặc dù đã rất thận trọng là nhập về model có tính năng thấp nhất, giá rẻ nhất vào thời điểm đó. Nhưng sau rất nhiều đợt khuyến mại, kích cầu thì mới giải phóng được lô hàng vào nửa đầu năm 2011. Trong trường hợp này, công tác điều tra thăm dò thị trường, việc đưa ra dự báo xuống giá của mặt hàng công nghệ đã bị lãng quên.

Những trường hợp như kể trên đã lặp lại ngay cả với các ông lớn như CMC, FPT, Viettel, Dầu khí, kể không hết.

Chiến lược giảm giá để bán hàng đang níu chân các ông lớn.

Bàn về vấn đề này, một quan chức của cục quản lý cạnh tranh thuộc bộ Công thương nhận xét "Cái dở của các doanh nhân Việt Nam là chưa biết liên kết lại với nhau, mạnh ai nấy làm. Doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu cho riêng mình một vài model độc quyền. Kết quả là mỗi đơn vị không thể nhập khẩu được số lượng nhiều, giá nhập sẽ không được tốt, còn thị trường hàng hóa thì giống như một nồi lẩu thập cẩm”. Nhận xét trên tuy có phần gay gắt nhưng cũng phải thừa nhận là với thực trạng đó thì kẻ bị thiệt hại nhất lại là đông đảo người tiêu dùng của một quốc gia vừa thoát khỏi đói nghèo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không có nhiều cơ hội tích lũy tài chính để nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Trở lại với tình trạng thị trường máy tính èo uột trong suốt 3 năm qua. Hãng điều tra nghiên cứu thị trường IDC nhận định :”Nếu các doanh nhiệp không thăm dò kỹ lưỡng và hạ dự báo mức tiêu thụ thị trường trong thời gian tới và nếu người dân không điều chỉnh hành vi mua sắm của mình cho phù hợp với một quốc gia đông dân đói nghèo thì khả năng đổ vỡ thị trường cũng không phải là chuyện xa xôi”.

Cũng theo ý kiến của vị đại diện bộ Công thương, nhà nước nên có một nhóm các biện pháp hành chính, tuy có thể mềm mỏng nhưng lại hạn chế được khá lớn nhiều mặt hàng điện máy, máy tính, tạm được gọi là xa xỉ và chưa thực sự cần thiết vì sự bình ổn lâu dài của thị trường này cũng đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư công ở khu vực nhà nước.

Xu thế bán hàng bình dân và rất bình dân sẽ có cơ tồn tại.

Ông Đức Hiệp, giám đốc kinh doanh của siêu thị máy tính Nhật Quang nhận định, trong bối cảnh khó khăn, các doanh nghiệp cần định vị lại thị trường trước khi tung ra sản phẩm của mình.

Đơn cử là số lượng người nghèo và thu nhập thấp có nhu cầu sử dụng máy tính rất nhiều. Thậm chí số lượng người trung lưu và giàu có cũng luôn rơi vào trạng thái bất an khi lạm phát phi mã, họ cũng trở lên rất thận trọng khi mua các sản phẩm giá thành cao.

Vì thế, doanh nghiệp chúng tôi chủ trương kinh doanh các sản phẩm máy tính, máy văn phòng nhập về với mức giá bình dân, rất bình dân trên trang web http://nqc.vn