Đầu năm mới, du khách đến tham quan Sóc Trăng, đều tìm đến thăm viếng 3 ngôi chùa nổi tiếng, gồm: chùa Dơi, chùa Đất Sét và chùa Sà Lôn. Chùa Sà Lôn (còn gọi là chùa Chén Kiểu) là ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Tiểu thừa (Nam Tông), nằm cạnh QL1A, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).

Theo bà Lê Thu Thủy (du khách đến từ huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), năm nay gia đình bà chọn Bạc Liêu và Sóc Trăng là điểm hành hương đầu năm, vừa kết hợp du lịch với niềm tin tâm linh. Gia đình bà đến các điểm chùa nổi tiếng trong tỉnh Sóc Trăng, trong đó có chùa Chén Kiểu.

Nhưng khi vừa bước vào cổng chùa, gia đình bà Thủy quá “kinh ngạc” về tình trạng người dân vào buôn bán lộn xộn ngay trong chùa, chẳng khác gì một cái chợ “cóc” nhỏ…

Trò chuyện với PV Báo CAND, Đại đức Lâm Sà Phên, Trụ trì chùa Chén Kiểu cho biết: “Từ trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ cho đến nay, trung bình mỗi ngày chùa có trên 3.000 du khách thập phương ghé thắp nhang, vãn cảnh, tăng cao hơn nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, mấy ngày nay nhà chùa rất buồn vì bà con Phật tử trong ấp mang nông sản địa phương vào chùa bán, xả rác bừa bãi và gây huyên náo chốn tâm linh…”.

Mỗi ngày chùa Chén Kiểu (Sóc Trăng) đón hàng ngàn khách thập phương trong và ngoài nước đến chiêm bái, vãn cảnh.

Được biết, Đại Tâm là một trong những xã chuyên canh rau màu lớn nhất tỉnh Sóc Trăng. Vừa qua, giá rau cải xuống thấp, thương lái không mua, thương bà con vất vả mới trồng được cây rau lại không bán được, nên nhà chùa quy hoạch một miếng đất nhỏ cho khoảng 30 hộ mang rau vào chùa bán cho khách du lịch.

Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, số hộ mang đủ các loại nông sản vào chùa bán lên trên 100 hộ, khiến nhà chùa hết sức vất vả. Không những vậy, người dân đã tràn ra cổng chùa, trước cửa chùa buôn bán huyên náo, vô cùng phản cảm.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng buôn bán vô cùng phản cảm đang diễn ra trong chùa.

Đại đức Lâm Sà Phên cho biết thêm, đã rất nhiều lần nhắc nhở, thậm chí chính quyền địa phương cũng nhiều lần xuống vận động bà con vào chỗ đã quy hoạch để buôn bán nhưng không ai nghe, thậm chí còn quay sang chửi nhà chùa, chửi cán bộ địa phương. Đến tối, sau khi buôn bán xong bà con còn xả đầy rác ra trước cửa chùa, các sư lại phải đi dọn.

Mang vấn đề trên đến xã Đại Tâm, ông Lâm Sơn Hiển, Chủ tịch UBND xã thừa nhận, việc bà con Phật tử mang nông sản vào chùa Chén Kiểu bán cho khách du lịch, gây mất mỹ quan là hoàn toàn đúng.

Ông Hiển cho biết, chính quyền địa phương kết hợp với nhà chùa vận động, thuyết phục, nhắc nhở bà con nhiều lần rồi, nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm được. Sau khi lực lượng rút đi, bà con lại tràn ra cổng chùa, cửa chùa buôn bán… như không có chuyện gì xảy ra.

Được biết, sáng ngày 12/2, UBND xã Đại Tâm, Ban quan trị chùa Chén Kiểu và Sở VH-TT&DL Sóc Trăng đã cuộc họp nhằm chấn chỉnh lại tình trạng buôn bán bát nháo trong chùa. Hy vọng thời gian tới, khách thập phương mỗi lần ghé thăm chùa Chén Kiểu (Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh) sẽ không còn phải chứng kiến những cảnh khó coi như bây giờ