Cá quả thông, rắn atheris hispida... luôn nổi bật với những chiếc vảy nhọn hoắt mọc khắp cơ thể trông giống như một chiếc "áo giáp sắt".

Tê tê

Được biết đến là loài vật có lưỡi dài nhất thế giới còn khoác lên mình bộ áo giáp sắc nhọn để giúp cho việc phòng thủ. Khi mới sinh ra, vảy tê tê mềm nhưng rồi cứng dần với thời gian. Chúng còn tự vệ bằng cách xịt dung dịch axit có mùi hôi nồng nặc từ tuyến gần hậu môn.

Cá áo giáp

Loài cá áo giáp này có hình dáng khác lạ, không giống bất cứ sinh vật biển nào từng được biết tới trước đây, con cá lạ có hai nanh sắc nhọn mọc ở miệng và gai nhọn khắp thân như chiếc "áo giáp sắt" mới được phát hiện tại bờ biển Borneo có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự bí ẩn của thế giới đại dương bao la.

Cá quả thông

Tên gọi "quả thông" bắt nguồn từ hình dáng rất đặc biệt của chúng. Cơ thể những con cá này được bao phủ bởi những chiếc vảy lớn, rất cứng và dày, như một bộ áo giáp..

Những chiếc vảy ở phần thân sau còn có gai nhọn hướng về phía đuôi, một cách thức bảo vệ hiệu quả trước những đòn tấn công từ phía sau

Rắn Atheris hispida

Rắn Atheris hispida, thường được gọi là rắn vảy sừng Bush Viper hay rắn có lông, sống trong khu rừng Takamanda, Cameroon.

Nhiều người thường gọi chúng là rắn lông vì họ tưởng những chiếc vảy sừng này là những chiếc lông trên cơ thể, nhưng thực chất đây là bộ áo giáp sắc nhọn để bảo vệ chúng.

Duyên Trần (tổng hợp)