Loài sen lạ này được trồng trong ao sen của chùa Phước Kiển (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

Tất cả du khách có dịp đến thăm chùa Phước Kiển (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đều vô cùng bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến loài sen khổng lồ được trồng tại 2 cái ao trong chùa.

Đó là một loài sen lạ với những chiếc lá to bằng cái thúng, cái nia và có khả năng chịu được sức nặng lên đến 80 kg. Vì lá sen khá giòn nên cần lót một cái mâm lên trên và như thế, đến người lớn cũng tha hồ đứng lên đó hoặc ngồi hàng tiếng đồng hồ mà không sao cả.

Lá sen to hơn 1m

Vành lá cong lên khác hẳn với các loài sen được trồng ở Việt Nam (Ảnh: Saigonalive)

Theo sư trụ trì của chùa, loài sen lạ này xuất hiện trong chùa từ năm 1992 và có sức sống vô cùng mãnh liệt. Năm 1998, dù ao bị khô cạn hết nước, sen, súng trong ao cũng chết sạch nhưng rồi năm sau khi nước lên, sen lại mọc và nở hoa.

Bình thường, đường kính lá sen to khoảng 1-1,5m nhưng vào mùa mưa, kích thước của nó có thể to đến gần 3m. Mép lá uốn cong lên khoảng 2 cm, khác hẳn với các loài sen được trồng ở Việt Nam. Mặt trên lá sen nhẵn bóng, màu lục nhạt còn mặt dưới có màu đỏ thẩm. Trong khi lá sen 3 tháng mới khô tàn thì hoa sen lại chỉ được 2-3 ngày.

Điều lạ là loài sen này thường bắt đầu nở vào 6h tối, và liên tục đổi màu theo thời gian. Ban đầu, hoa sen có màu trắng nhưng qua 12h trưa sẽ đổi sang màu hồng và đến khi tàn, hoa sẽ có màu tím thẫm.

Người lớn có thể ngồi thiền hàng giờ trên lá sen (Ảnh: Saigonalive)

Được biết, đây là loài sen Victoria regia (hay còn gọi là sen vua) có nguồn gốc từ Amazon, Nam Mỹ. Đây là một trong những loài sen quý hiếm ở Đông Nam Á. Đến nay, chỉ có chùa Phước Kiển trồng được loài sen này. “Nhiều người đến xin giống về trồng nhưng đều thất bại, sen không sống nổi ở bất cứ nơi nào, vùng nào” – hòa thượng Thích Huệ Từ - trụ trì chùa cho biết.

Cận cảnh loài sen lạ ở chùa Phước Kiển:

Ao sen trong khuôn viên chùa

Lá sen non sẽ xếp chồng theo hình vảy rồng (Ảnh: Facebook/Huyện Châu Thành).

Nụ hoa (Ảnh: nguyentraik22.blogspot.com)

Buổi trưa hoa sẽ chuyển sang màu hồng (Ảnh: Mực tím)

Chuyển sang màu tím khi gần tàn (Ảnh: nguyentraik22.blogspot.com)

Các bạn trẻ cũng hứng thú chụp ảnh với lá sen độc (Ảnh: Mực tím)

(Ảnh: Mực tím)

Ảnh: Facebook/Huyện Châu Thành

Ảnh: Facebook/Huyện Châu Thành

Chùa Phước Kiển (Ảnh: Facebook/Huyện Châu Thành)