GiadinhNet - Trong vai người đi mua phao thi trước kì thi ĐH đợt 2, PV Giadinh.net đã ghi lại cảnh mua bán, sản xuất phao thi tại Hà Nội. Giá phao có nhiều loại. Có người hét khoảng 15 triệu đồng cho một bộ phao giấy.

Với nhu cầu mua bộ đề thi khối C gồm 3 môn Văn, Sử, Địa, chúng tôi đã tìm đến một số ngõ ngách xung quanh trường Đại học Sư phạm Hà Nội và ĐHQGHN theo lời giới thiệu của người bạn. Bước vào quán photo cạnh Trường ĐHSP, chúng tôi được chủ quán đon đả mời chào: “Cháu muốn mua phao gì? Ở đây môn nào cũng có? Giá cả hợp lí và phao chuẩn 90% luôn. Cháu đi mua bây giờ là đúng đấy, ít nữa vừa đắt lại vừa hết hàng không mua được đâu”.

Người bán hàng lấy một tập phao vừa chạy nóng hổi từ máy cho chúng tôi. Khi được thắc mắc, “to và dày như này thì làm sao mang vào được”, người bán hàng giải thích, “nếu mua cô sẽ cắt nhỏ ra cho cháu”. Nhiều chủ quán photo còn tận tình hướng dẫn sử dụng cho từng loại, phao ruột mèo, phao vuông... Riêng phao vuông, chủ quán ở đây cho biết: "Khi vào phòng cứ gập đôi trong lòng bàn tay, đảm bảo bí mật".

Bộ phao thi của từng quán photo có giá khác nhau. Có cửa hàng 400.000 – 500.000 đồng/ bộ 3 môn Văn, Sử, Địa, có quán 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/ bộ. Đặc biệt, chúng tôi giật mình khi một chủ quán ở Ngõ 175 Cầu Giấy cho biết, có bộ phao giấy lên đến đến 15 triệu đồng. Khi được hỏi sao giá đắt như vậy thì chủ cửa hàng cho biết: “ Đó mới là phao chuẩn và đúng 100%”.

Nhiều cửa hàng khi chúng tôi hỏi có phao thi không, họ cho biết, đã có sẵn trong máy, chỉ cần có người đến mua là in ra .

Một số hình ảnh về hoạt động mua bán phao thi:

Thị trường mua bán phao thi đang diễn ra công khai ở nhiều quán photo copy quanh các trường ĐH ở Hà Nội

Phao được bày từng chồng trên mặt bàn, không sợ bất cứ cơ quan chức năng nào

Phao vừa in, chưa được cắt

Phao hoàn thiện đã được bó thành từng bộ môn được giấu kĩ hơn.

Một số chủ quán cẩn thận khóa phao trong tủ. Khi có khách hàng, hỏi không thấy nghi ngờ, chủ quán mới đem ra

Trước đó, các bộ đề, thậm chí vở ôn tập ở các "lò luyện" được chủ quán in ra với cỡ chữ bé li ti

Sau khi đủ bộ sẽ được xếp lại thành tập

Cho vào máy xén nhỏ gọn

Sản phẩm ra lò

Một khách hàng đang chờ tại cửa hàng để lấy vở ôn thi được pho to thành "phao"

H. Nguyên. Bùi Anh