Với khả năng của mình, Leguan được Quân đội Đức tin tưởng sẽ giúp đảm bảo khả năng hành quân và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị thiết giáp nước này.

Can canh cau di dong toi tan nhat cua Quan doi Duc - Anh 1

Theo Army Recognition, Quân đội Đức (Bundeswehr) vừa ký hợp đồng đặt mua ít nhất 7 hệ thống cầu cơ giới Leguan mới từ Krauss-Maffei Wegmann (KMW). Nguồn ảnh: KMW.

Can canh cau di dong toi tan nhat cua Quan doi Duc - Anh 2

Được biết hợp đồng trang bị mới cầu cơ giới Leguan của Bundeswehr có tổng trị giá lên tới 88 triệu EURO trong đó bao gồm cả chi phí huấn luyện, thiết bị hỗ trợ và phụ tùng thay thế cho cả 7 hệ thống này. Dự kiến KMW sẽ chuyển giao Leguan cho Bundeswehr trong giai đoạn từ năm 2018-2021. Nguồn ảnh: KMW.

Can canh cau di dong toi tan nhat cua Quan doi Duc - Anh 3

Leguan Leopard 2 là cầu cơ giới tự hành hiện đại nhất của Đức hiện nay, nó, được phát triển dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2. Nó có nhiệm vụ chính là hỗ trợ các đơn vị bộ binh hoặc cơ giới vượt qua các khu vực chướng ngại nước hoặc khoảng trống địa hình trên đường hành quân. Nguồn ảnh: KMW.

Can canh cau di dong toi tan nhat cua Quan doi Duc - Anh 4

Mỗi hệ thống cầu cơ giới Leguan có trọng lượng lên tới 62 tấn và được trang bị hai nhịp cầu có chiều dài tối đa lên tới 26m hoặc 14m chỉ với một nhịp. Toàn bộ hệ thống này vận hành hoàn toàn tự động và chỉ cần tới hai binh sĩ cho mỗi hệ thống, thời gian triển khai của Leguan cũng khá nhanh 5 phút với nhịp cầu 14m và 6 phút với nhịp cầu 26m. Nguồn ảnh: KMW.

Can canh cau di dong toi tan nhat cua Quan doi Duc - Anh 5

Về thiết kế, Leguan hoàn toàn đủ khả năng chịu tải các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực nặng nhất của Phương Tây hiện nay từ Leopard 2 cho đến M1 Abrams. Tuy nhiên do có chiều rộng chỉ 4m nên tốc độ di chuyển của các phương tiện qua Leguan được giới hạn dưới 25km/h. Nguồn ảnh: KMW.

Can canh cau di dong toi tan nhat cua Quan doi Duc - Anh 6

Do sử dụng khung gầm của Leopard 2 nên Leguan cũng được trang bị hệ thống động cơ diesel như trên dòng xe tăng này với MTU MB 873 Ka-501 có công suất 1.490 mã lực bù lại trọng lượng của Leguan lại lên tới 62 tấn. Nguồn ảnh: KMW.

Can canh cau di dong toi tan nhat cua Quan doi Duc - Anh 7

Leguan cũng có thể được triển khai ở khu vực chướng ngại nước hay vùng trống có chiều rộng lên tới 40m và cần tới ít nhất bốn nhịp cầu tương đương hai hệ thống Leguan. Nguồn ảnh: KMW.

Can canh cau di dong toi tan nhat cua Quan doi Duc - Anh 8

Hiện tại hệ thống cầu cơ giới Leguan trên khung gầm Leopard 2 đang được sử dụng tại 5 quốc gia trên thế giới trong đó có Đức. Tuy nhiên lại có tới 17 quốc gia sử dụng Leguan trên nhiều nền tảng khung gầm khác nhau đa phần là khung gầm bánh lốp đặc chủng. Nguồn ảnh: KMW.