Ngày 22/10, một đoàn từ thiện từ TP.HCM đã hỗ trợ 40 hộ dân (thôn Thung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đợt lũ vừa qua. Thế nhưng, khi đoàn từ thiện vừa đi thì cán bộ thôn đến từng hộ dân thu lại 400 nghìn đồng trong tổng số 500 nghìn đồng mà dân vừa nhận được.

Nhận thấy việc làm của cán bộ thôn Thung Thôn là vô lý nên một số hộ dân không đồng ý đưa tiền lại thị bị cán bộ dọa sẽ “cắt phần” trong những đợt hàng cứu trợ sắp tới.

Được biết, 40 hộ dân này là những hộ nghèo, neo đơn, khuyết tật và danh sách được chính cán bộ thôn lập ra dựa theo đề nghị của đoàn từ thiện.

Can bo thon bat dan nop lai mot phan tien cuu tro lu lut - Anh 1

Đợt lũ lịch sử vừa qua, Quảng Bình là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất (ảnh internet)

Ngay sau vụ việc được thông tin, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn Phạm Quang Long đã chỉ đạo chính quyền xã Quảng Trung buộc cán bộ thôn Trung Thôn phải trả lại toàn bộ số tiền cứu trợ đã thu của dân.

Ông Lê Văn Luận - phó thôn Trung Thôn - xác nhận việc thu lại của dân mỗi hộ 400 ngàn là có thật. Ông Luận nói lý do làm vậy là để chia lại cho những hộ dân khác cũng bị thiệt hại trong thôn.

“Việc chúng tôi thu lại 400 mỗi hộ là để lấy mặt bằng toàn bộ, sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân”, ông Luận khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài bức xúc trước thông tin cán bộ thôn thu lại tiền các đoàn từ thiện cứu trợ người dân và khẳng định nếu đúng "sẽ cách chức ngay".

Giao Đệ